Các bạn có biết tại sao mẹ rụng tóc sau sinh? Ngay sau đây, Chuyên gia chăm sóc tóc của chúng tôi sẽ phân tích cụ thể nguyên nhân khiến chị em sau khi sinh em bé bị rụng tóc và hướng dẫn cách chăm sóc giúp hồi phục tóc hiệu quả – Các bạn hãy dành thời gian thoi dõi nhé!

Trong quá trình mang thai, tóc của bạn có thể đầy và bóng. Đó là do nội tiết tố, chế độ ăn uống và các loại Vitamin trước khi sinh mẹ đã bổ sung. Tuy nhiên, tình trạng này có thể chấm dứt sau khi sinh bởi chị em sẽ phải đối mặt với nguy cơ rụng tóc là rất cao.

  1. Nguyên nhân khiến mẹ rụng tóc sau sinh?

Rụng tóc sau sinh xảy ra từ 2 – 4 tháng sau khi sinh. Điều này có thể tiếp tục ở 24 tuần tiếp theo, nhưng hiếm khi kéo dài hơn 15 tháng. Hiện tượng này được gọi với khái niệm chuyên môn là Telogen Effluvium hoặc rụng tóc hậu sản.

Tình trạng này khiến cho tóc mỏng đi và xảy ra tập trung ở vùng đỉnh đầu hơn là ở hai bên và sau gáy. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến chứng rụng tóc sau khi sinh đẻ ở hầu hết chị em phụ nữ?

Theo Chuyên gia, một chu kỳ phát triển của tóc bao gồm hai giai đoạn: Giai đoạn Anagen (giai đoạn phát triển) và Telogen (giai đoạn ngưng nghỉ). Khoảng 90% tóc mọc vào khoảng thời gian phát triển và khoảng 10% mọc trong giai đoạn ngưng nghỉ và cuối cùng rụng xuống. Thông thường, mỗi một người sẽ mất khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày.

Trong thời gian mang thai, mức độ tăng đột biến của Estrogen giúp kéo dài giai đoạn phát triển và ngăn chặn giai đoạn ngừng nghỉ của tóc.  Điều này có nghĩa là tóc bị rụng ít hơn, nên trông dày dặn và bồng bềnh tuyệt đẹp.

Tuy nhiên, sau khi sinh, nồng độ Estrogen trở lại bình thường, khiến cho nhiều nang tóc nhanh chóng đi vào giai đoạn ngưng nghỉ, dẫn đến tình trạng rụng tóc quá mức. Tình trạng phụ nữ rụng tóc sau khi sinh  chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và hoàn toàn có thể lấy lại mái tóc phát triển bình thường sau 6 – 12 tháng sau đó.

  1. Cách hiệu quả để ngăn ngừa rụng tóc sau khi sinh

Dưới đây là một vài lời khuyên giúp tóc nhanh chóng tái sinh sau khi sinh do Hiệp hội da liễu Mỹ chia sẻ, chị em hãy thực hiện theo nhé!

Sử dụng dầu gội là dày tóc (Volumizing shampoo)

Loại dầu gội này chứa Protein, bao bọc các nang lông làm cho tóc trông dày dặn và mềm mượt hơn.Lựa chọn dầu xả tóc mềm mượt

Chị em nên sử dụng dầu xả có độ dưỡng tóc cao vì chúng giúp tóc bồng bềnh và mềm hơn.

Sử dụng dầu dưỡng tóc đúng cách

Dầu dưỡng tóc chỉ nên sử dụng ở phần cuối của tóc chứ không phải trên da đầu. Bởi vì,  khi thoa dầu dưỡng lên da đầu, sẽ làm cho tóc bị bết xuống.

Tránh sử dụng dầu gội dưỡng ẩm

Kiểm tra nhãn dầu gội đầu, nếu dầu gội chứa thành phần dưỡng ẩm cao thì không nên sử dụng vì chúng sẽ làm tóc thiếu đi sự bồng bềng, mềm mại.

Bên cạnh những phương pháp kích thích tóc mọc nhanh hơn kể trên, bạn nên kết hợp vận dụng một số mẹo hay dưới đây để sở hữu mái tóc khỏe khoắn và rạng rỡ:

  • Cách tóc ngắn sẽ giúp mái tóc trông dày dày hơn và dễ dàng chăm sóc hơn.
  • Sử dụng keo bọt và kem dưỡng ẩm sẽ làm cho tóc dày hơn và không bị khô rối.
  • Kết hợp với các phụ kiện tóc như ruy băng tóc, khăn bandana sẽ tăng sức hút cho mái tóc
  • Sử dụng lược có răng thưa để chải tóc sẽ hạn chế tối đa thương tổn cho mái tóc.
  • Không được sử dụng nước nóng để gội đầu và không nên buộc hoặc kẹp tóc quá chặt vì có thể làm tóc bị đứt gãy.

Đặc biệt, tránh xa việc hấp nóng hoặc các phương pháp tương tự và không sử dụng máy sấy tóc bởi vì những tác động này có thể khiến tình trạng rụng tóc trầm trọng thêm.

Mẹ bị rụng tóc sau khi sinh là hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể. Do đó, thay vì lo lắng, chị em nên kiên trì chăm sóc tóc theo sự tư vấn của Chuyên gia và thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học thì sẽ nhanh chóng thấy lại mái tóc bóng mượt ngày nào sớm thôi.

Nguồn : momjunction.com

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Xác định nguyên nhân khiến mẹ rụng tóc sau sinh
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here