Triệu chứng khó thở khi mang bầu tháng cuối của thai kỳ xảy ra đối với hầu hết tất các bà bầu, đây là tình trạng thường thấy không chỉ ở giai đoạn cuối mà có thể xảy ra trong cả quá trình mang thai tùy thuộc vào từng mẹ bầu.

Khó thở trong tháng cuối thai kỳ liệu có phải là triệu chứng bình thường?

Khó thở khi mang bầu tháng cuối là triệu chứng rất phổ biến trong thai kỳ, có khoảng 60% đến 70% bà mẹ chưa từng cảm thấy khó thở trước khi mang bầu sẽ cảm thấy khó thở trong thai kỳ .

Bạn có thể bắt đầu cảm thấy khó thở trong ba tháng đầu hoặc ba tháng cuối của thời kỳ mang thai, do sự thay biến đổi đặc biệt của cơ thể và mức độ tương thích với quá trình phát triển của bào thai. Nhất là đối với bà bầu tháng cuối, khi kích thước và cân nặng của trẻ tăng nhanh sẽ khiến cho lòng ngực và cơ hoành bị chèn ép. Cũng có nhiều khả năng khó thở khi mang bầu tháng cuối là do bé quá lớn hoặc bào thai chứa nhiều hơn một em bé (sinh đôi, sinh ba…).Khó thở khi mang bầu tháng cuối
Khó thở trong tháng cuối thai là triệu chứng bình thường ở hầu hết các bà bầu

Mẹ bầu ở tháng cuối cùng gặp khó khăn trong việc hít thở do mức độ tập thể dục của bạn thấp, gặp vấn đề trong việc vận động và thư giãn.

Triệu chứng khó thở có thể hơi đáng sợ lúc bắt đầu, tuy nhiên đây chỉ đơn giản là hiện tượng “đói không khí” – Nói cách khác chính là cơ thể không đủ lượng không khí cần thiết khi cần. Mặc dù khó thở khi mang bầu tháng cuối có thể làm cho bạn khó chịu, không thoải mái nhưng đây là một triệu chứng hoàn toàn vô hại cho cả mẹ và bé.

Tại sao có bầu tháng cuối khó thở?

Đến tháng cuối cùng của thai kỳ cơ thể của bạn sẽ trải qua nhiều thay đổi để thích nghi với sự phát triển nhanh chóng của thai nhi. Ở giai đoạn này, em bé đang phát triển sẽ đẩy tử cung của bạn vào cơ hoành. Cơ hoành được di chuyển lên khoảng 4 cm so với vị trí chuẩn bị trước. Phổi của bạn cũng hơi nén. Phổi và cơ hoành thu hẹp dần không gian, điều này có nghĩa là bạn không thể nhận được nhiều không khí với mỗi hơi thở, việc hít thở khó khăn hơn đặc biệt nếu bạn đang mang em bé ở bụng trên.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bà bầu tháng cuối đang nhận được ít oxy hơn. Đồng thời khả năng phổi của bạn giảm do hạn chế về thể chất của tử cung đang phát triển, trung tâm hô hấp trong não được kích thích bởi hormone progesterone để giúp bạn hít thở chậm hơn. Progesterone được giải phóng trong thai kỳ. Mặc dù mỗi hơi thở có thể mang lại ít không khí, không khí vẫn ở trong phổi lâu hơn, do đó bạn giải phóng lượng oxy mà bạn và em bé cần. Cơ thể của bạn cũng mở rộng thể tích máu trong khi mang thai để đảm bảo em bé của bạn cũng nhận đủ oxy.

Khó thở khi mang bầu tháng cuối
Cơ hoành và phổi chịu áp lực dẫn đến tình trạng khó thở

Hormone thai nghén khuyến khích cơ thể bạn giữ chất lỏng và cơ thể bạn tạo thêm máu. Việc có thể thở sâu hơn sẽ giúp tim của bạn đối phó với nguồn cung cấp máu mở rộng của bạn. Nó cũng giúp cơ thể bạn đối phó với các chức năng cơ thể, nhất là quá trình trao đổi chất đang phát triển của em bé. Cho nên việc bà bầu tháng cuối bị khó thở là chuyện có dễ hiểu.

Làm thế nào để bà bầu giảm bớt sự khó thở?

Cố giữ một tư thế thẳng đứng  khi hoạt động, đặc biệt là khi ngồi, điều này sẽ giúp bạn đối phó với đau lưng quá và thông thuận không khí.

Để cung cấp thêm cho phổi của bạn một chút không gian, bạn có thể thử đứng thẳng và nắm tay trên đầu trong khi hít thở sâu.

Tập thể dục nhẹ nhàng chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội có thể khiến bạn cảm thấy hơi phồng phồng khi thực hiện, nhưng có thể giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng hơn . Tập thể dục nhẹ nhàng và thư giãn bằng cách trò chuyện với bé để cơ thể có thể thả lỏng hoàn toàn.

Quá trình khó thở sẽ kéo dài đến khi nào?

Bà bầu khó thở ở tháng cuối sẽ kéo dài đến khi bạn gần như sẵn sàng sinh con, khi bé của bạn di chuyển xuống khung xương chậu. Đây là khi đầu em bé của bạn tham gia, làm giảm áp lực lên cơ hoành của bạn.

Nếu bạn đang mang thai lần đầu tiên, em bé của bạn có khả năng tham gia khoảng 36 tuần. Nếu bạn đã có con trước đó, em bé của bạn có thể không tham gia cho đến khi kết thúc thai kỳ của bạn.

Sau khi bạn sinh con mức độ của hormone progesterone giảm mạnh, áp lực lên cơ hoành và tử cung biến mất các hơi thở sẽ trở lại bình thường..

Tuy nhiên, cũng có nhiều mẹ bầu phải mất đến 6 tháng để lồng ngực trở lại như cũ. Thậm chí sau đó, cơ sở xương sườn của bạn sẽ luôn rộng hơn một chút so với trước khi bạn mang thai.

Nguồn: babycentre.co.uk

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Những vấn đề liên quan đến triệu chứng khó thở khi mang bầu tháng cuối
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here