Trong nhiều trường hợp, phụ nữ mang thai cũng có thể bị chảy máu cam. Vì sao bà bầu bị chảy máu cam? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

  1. Các loại chảy máu cam

Chảy máu cam bao gồm 2 loại: chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau.

Chảy máu mũi trước: Bức tường ngăn cách lỗ mũi của bạn được gọi là vách ngăn, vách ngăn này có chứa rất nhiều mạch máu và có thể bị phá vỡ bởi một vết trầy xước của móng tay. Vì vậy, hầu hết chảy máu cam đều bắt đầu ở phần dưới của vách ngăn, có nghĩa là gần với lỗ mũi của bạn.

Chảy máu mũi sau: hiện tượng này thường hiếm gặp hơn. Chảy máu mũi sau sẽ bắt đầu sâu hơn ở phía sau mũi, thường xảy ra ở những người lớn tuổi, người bị huyết áp cao hoặc những người bị thương tích mặt.

Rất khó để chúng ta có thể nhận biết được hiện tượng bà bầu bị chảy máu cam sau hay trước. Và cả hai có thể làm cho máu chảy về phía sau cổ họng đang nằm ngửa. Tuy nhiên, chảy máu cam sau có thể nghiêm trọng hơn nhiều so với chảy máu cam trước. Vì vậy, khi bị chảy máu cam sau bạn cần có sự trợ giúp khẩn cấp hơn.

vì sao bà bầu bị chảy máu cam
Rất khó để phân biệt bà bầu bị chảy máu cam  trước hay sau
  1. Nguyên nhân vì sao bà bầu bị chảy máu camHầu hết hiện tượng chảy máu cam đều là tự phát, xảy ra bất ngờ và không có nguyên nhân. Nhưng trong trường hợp máu cam chảy quá nhiều chúng ta có thể xác định được một số nguyên nhân sau:

Tổn thương hoặc kích ứng

  • Do khí hậu khô, không khí nóng làm mũi bên trong bị khô
  • Do chọt mũi hoặc chà xát mũi quá mạnh
  • Do cảm lạnh
  • Thổi mũi nhiều lần
  • Mũi bị một chấn thương nào đó
  • Do dị ứng hoặc thuốc dị ứng có thể làm khô mũi
  • Do các loại thuốc khác mà bạn đang dùng
  • Nhiễm trùng xoang

Do rối loạn chảy máu

Nguyên nhân bà bầu bị chảy máu cam có thể do rối loạn chảy máu, đây là tình trạng hiếm gặp. Rối loạn chảy máu có thể nghiêm trọng vì các tiểu cầu trong máu sẽ khiến các cục máu đông bị thiếu hoặc không hoạt động. Vì vậy, trong trường hợp máu cam chảy không ngừng, bị chảy máu nhiều từ nướu răng hoặc khi bị các vết cắt nhỏ thì bạn nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra.

vì sao bà bầu bị chảy máu cam
Bà bầu nên tìm đến bác sĩ khi máu cam chảy không ngừng

Do di truyền

Trong một số trường hợp, chảy máu cam còn có thể xảy ra ở bà bầu do các gen truyền xuống trong gia đình, gọi là “di truyền xuất huyết telangiectasia” (HHT) làm ảnh hưởng đến các mạch máu. Các triệu chứng chính là chảy máu cam thường xuyên tái phát và trở nên tồi tệ hơn nếu như không được điều trị kịp thời.

Do khối lượng máu tăng lên

Khi mang thai, khối lượng máu trong cơ thể người phụ nữ sẽ tăng lên, lúc này màng nhầy mềm của vùng mũi sẽ khiến cho các tĩnh mạch sưng lên và khiến bà bầu dễ bị chảy máu cam hơn.

Chảy máu cam cũng có xu hướng đi kèm với cảm lạnh và có thể là dấu hiệu của chứng tăng huyết áp.

Ngoài ra, chấn thương, huyết áp cao hoặc rối loạn đông máu cũng có thể gây chảy máu cam ở phụ nữ mang thai.

Chảy máu mũi thường vô hại và không gây ra báo động trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, bà bẫu vẫn nên báo cho bác sĩ vào lần khám tiếp theo về tình trạng chảy máu cam của mình để được kiểm tra và theo dõi, tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Tóm lại, có nhiều nguyên nhân bà bầu bị chảy máu cam. Vì vậy, để có thể hạn chế tình trạng này bà bầu cần tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến mình bị chảy máu cam là gì.

Nguồn: sưu tầm

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao bà bầu bị chảy máu cam
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here