Có nhiều phụ sản do một biến chứng không lường trước được hoặc do thai nhi đang gặp nguy hiểm nên không thể sinh thường mà phải sinh mổ lần 2. Sinh mổ lần 2 như thế nào?

Dưới đây là những thông tin về sinh mổ lần 2 mà mẹ bầu có thể tham khảo để có thêm kinh nghiệm.

 1. Sinh mổ lần 2 theo lịch trình diễn ra khi nào?

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ đề nghị mẹ bầu sinh mổ lần 2 khi:

Bà bầu đã từng sinh mổ

Bà bầu đã có một hoặc nhiều lần mổ lấy thai trước. Bởi điều này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ tử cung bị vỡ khi sinh thường. Nếu chỉ có một sinh mổ trước đó, với vết mổ tử cung ngang, bà bầu vẫn có thể sinh thường.

sinh mổ lần 2 như thế nào
Bà bầu đã từng sinh mổ lần trước đó sẽ được yêu cầu sinh mổ lần 2

Đã từng phẫu thuật tử cung

Bà bầu đã từng thực hiện một số loại phẫu thuật tử cung hoặc phẫu thuật xâm lấn khác, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ tử cung (phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung), điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị vỡ tử cung khi sinh.

Mang nhiều hơn 1 em bé

Bà bầu đang mang nhiều hơn một em bé. Ví dụ như sinh đôi, sinh ba,…thì có thể sẽ được đề nghị mổ lấy thai.

Thai nhi quá lớn

Trong trường hợp thai nhi được cho là rất lớn (một tình trạng được gọi là bệnh ác tính), bác sĩ sẽ đề nghị bạn sinh mổ.Trường hợp khẩn cấp

Bạn có thể cần phải thực hiện sinh mổ khẩn cấp nếu có vấn đề phát sinh làm nguy hiểm cho bạn hoặc con bạn. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Nhịp tim của em bé bất thường
 • Dây rốn trượt qua cổ tử cung của mẹ
 • Nhau thai của bạn bắt đầu tách ra khỏi thành tử cung

Những trường hợp khác

Ngoài những trường hợp trên, bà bầu có thể được đề nghị sinh mổ lần 2 khi:

 • Mang thai nhưng thai nhi nằm ngang
 • Nhau thai quá ít trong tử cung
 • Bị u xơ tử cung lớn
 • Trẻ có dị tật hoặc bất thường được biết đến sẽ làm cho việc sinh đẻ âm đạo nguy hiểm, ví dụ như: khuyết tật ống thần kinh hở
 • Bị HIV và xét nghiệm máu được thực hiện gần cuối thai kỳ cho thấy bà bầu có tải lượng virus cao.
 1. Mẹ bầu đẻ mổ lần 2 như thế nào?

Sau khi gây mê đã bắt đầu có tác dụng, bụng của bạn sẽ được lau bằng chất khử trùng và bác sĩ sẽ rạch một vết rạch nhỏ, nằm ngang trên da phía trên xương mu.

sinh mổ lần 2 như thế nào
Bác sĩ kéo em bé ra khi mẹ bầu sinh mổ lần thứ 2

Khi đó, bác sĩ sẽ cắt qua mô bên dưới, từ từ cắt xuống tử cung cho đến cơ bụng và tách chúng ra. Khi đến tử cung của bạn, bác sĩ có thể sẽ cắt ngang ở phần dưới của nó. Đây được gọi là vết rạch tử cung ngang.

Trong những trường hợp hiếm hoi, bác sĩ sẽ lựa chọn một vết rạch tử cung theo chiều dọc hoặc “cổ điển”. Điều này có thể là trường hợp em bé của bạn rất non và phần dưới của tử cung của bạn chưa được cắt ra đủ để cắt.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiếp cận kéo em bé ra và đưa cho một bác sĩ nhi khoa hoặc y tá. Trong khi các nhân viên đang kiểm tra trẻ sơ sinh của bạn, bác sĩ sẽ lấy nhau thai ra và bắt đầu quá trình khâu vết mổ.

Sau khi bé đã được kiểm tra, bác sĩ nhi khoa hoặc y tá có thể đưa em bé cho ông xã của bạn. Anh ấy có thể ôm bé ngay cạnh bạn để bạn có thể chiêm ngưỡng, vỗ nhẹ và hôn bé trong khi bạn đang được khâu lại, từng lớp một.

 1. Điều gì xảy ra sau khi sinh mổ?

Sau khi sinh mổ, các mũi khâu được sử dụng để đóng vết rạch trong tử cung của bạn sẽ tự hủy. Lớp cuối cùng là da có thể bị đóng lại bằng các mũi khâu, việc đóng bụng của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn là mở ra, thường là khoảng 30 phút.

Sau khi phẫu thuật hoàn tất, mẹ bầu sẽ được đưa vào phòng hồi phục, nơi bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ trong vài giờ. Nếu em bé của bạn ổn, anh ấy sẽ ở cùng bạn trong phòng hồi sức và cuối cùng bạn có thể ôm anh ấy.

Bạn có thể ở lại bệnh viện khoảng ba ngày. Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về thuốc giảm đau.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời tốt câu hỏi mẹ bầu đẻ mổ lần 2 như thế nào. Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết sau của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm bạn nhé!

Nguồn: todaysparent.com

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Sinh mổ lần 2 như thế nào và điều gì xảy ra sau khi sinh mổ?
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here