Sinh mổ lần 2 nằm viện bao lâu là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ trẻ. Hiểu được thắc mắc này, chúng tôi xin được chia sẻ thông tin về thời gian nằm viện và cách chăm sóc bà bầu sinh mổ lần 2 như sau.

 1. Phục hồi sau khi sinh mổ

Chắc chắn việc sinh mổ sẽ khiến cơ thể bạn lâu phục hồi hơn sinh âm đạo.

Sau khi sinh mổ, hãy chắc chắn rằng bạn đứng dậy và đi bộ xung quanh ngay sau khi được phép. Lời khuyên tốt nhất là: Bạn càng đối xử bình thường với cơ thể của mình thì bạn sẽ càng cảm thấy bình thường hơn.

Nếu bị gây mê tổng quát, bạn sẽ ở trong phòng hồi sức cho đến khi bạn tỉnh dậy, thường trong khoảng 30 đến 60 phút. Các nữ hộ sinh sẽ tiếp tục kiểm tra huyết áp, vết thương của bạn và bạn chảy máu bao nhiêu từ âm đạo.

sinh mổ lần 2 nằm viện bao lâu
Nữ hộ sinh sẽ giúp đỡ mẹ bầu ngay sau khi sinh mổ
 1. Thời gian phục hồi tại bệnh viện

Hầu hết phụ nữ sẽ cảm thấy khó chịu và đau đớn sau ca mổ. Lúc này bạn có thể dùng thuốc giảm đau mạnh để kiểm soát cơn đau vì điều này sẽ giúp bạn bình phục. Trong trường hợp bị đau hoặc cảm thấy buồn nôn, hãy nói lại với nữ hộ sinh để được giúp đỡ.Bạn sẽ phải nằm trên giường cho đến khi thuốc tê hết tác dụng. Sau đó, các nữ hộ sinh sẽ giúp bạn ra khỏi giường. Sau 1 – 2 ngày, ống thông bàng quang sẽ được loại bỏ.

Khi được phép ra khỏi giường, các nữ hộ sinh sẽ giúp bạn tắm. Lúc này, mẹ bầu nên đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày để giảm nguy cơ nhiễm trùng hoặc cục máu đông. Ngoài ra, mẹ bầu nên sử dụng vật lý trị liệu với các bài tập để xây dựng lại cơ bắp của mình. Điều quan trọng là phải lấy mọi thứ nhẹ nhàng sau khi sinh mổ.

Thời gian nằm viện của bà bầu sinh mổ lần 2 là từ một đến hai tuần để đảm bảo cho việc theo dõi và phục hồi sức khỏe tốt nhất cho mẹ và em bé mới sinh. Trong trường hợp phục hồi tốt thì khoảng 1 tuần là sẽ được xuất viên.

 1. Nuôi con bằng sữa mẹ

Việc cho con bú sau khi sinh mổ có thể bị ảnh hưởng nếu mẹ và bé của bạn đã sử dụng nhiều thuốc gây mê hoặc bé buồn ngủ. Ngoài ra, việc sinh mổ cũng sẽ làm chậm sữa nhưng bạn vẫn có thể cho con bú sau khi sinh mổ.

Khi cho con bú, nữ hộ sinh sẽ giúp bạn định vị em bé. Bạn có thể thoải mái hơn khi đeo một chiếc gối trên đùi để bảo vệ vết thương, nằm nghiêng hoặc ôm em bé dưới cánh tay, với bàn chân hướng về phía sau.

Nếu việc cho con bú bị trì hoãn vì bất kỳ lý do gì, hãy yêu cầu giúp đỡ để có sữa non cho con. Bởi sữa non có chứa protein và giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé sau khi sinh.

sinh mổ lần 2 nằm viện bao lâu
Sữa non có chứa protein và giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé sau khi sinh
 1. Phục hồi tại nhà

Bà bầu có thể sẽ về nhà sau khoảng 3 đến 5 ngày và hãy chắc chắn rằng bạn có người chăm sóc, hỗ trợ bạn khi về nhà. Khi phục hồi tại nhà, mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Không nhấc bất cứ thứ gì nặng hơn em bé.
 • Hỗ trợ bụng khi uống nhiều nước
 • Tránh quan hệ tình dục cho đến khi bác sĩ kết luận điều đó là ổn và bạn cảm thấy thoải mái. Điều này thường có thể mất vài tuần hoặc thậm chí hàng tháng
 • Không được phép lái xe cho đến khi bạn đã hồi phục hoàn toàn và vết thương đã lành
sinh mổ lần 2 nằm viện bao lâu
Bà bầu nên có người hỗ trợ khi phục hồi sau sinh tại nhà

Hãy chắc chắn rằng bạn giữ cho vết thương của bạn sạch sẽ và khô ráo. Mặc quần áo rộng và chú ý những dấu hiệu nhiễm trùng. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy:

 • Đỏ, đau hoặc sưng xung quanh vết thương
 • Vết thương có mùi hôi
 • Sốt cao
 • Đi tiểu đau
 • Chảy máu nặng từ âm đạo hoặc chảy máu kéo dài hơn 8 tuần sau khi sinh mổ.

Bạn có thể bị đau bụng và đau nhức quanh vết rạch trong vài tuần. Hầu hết phụ nữ cảm thấy khỏe sau khoảng 6 tuần, mặc dù một số cơn tê có thể kéo dài lâu hơn.

Với những thông tin trên chúng tôi tin bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Sinh mổ lần 2 nằm viện bao lâu?” và có thêm kinh nghiệm khi chăm sóc bà bầu sinh mổ lần 2.

Nguồn: pregnancybirthbaby.org.au

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Sinh mổ lần 2 nằm viên bao lâu và cách chăm sóc bà bầu sau khi sinh mổ
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here