Bà bầu 3 tháng cuối phải “đối phó” với những thay đổi của cơ thể. Trong đó, tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon giấc khiến nhiều mẹ bầu mệt mỏi, đặc biệt với phụ nữ mang thai lần đầu tiên. Những mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này để ngủ ngon hơn.

Vì sao bà bầu 3 tháng cuối mất ngủ và mẹo giúp ngủ ngon hơn

Khi bước sang tam cá nguyệt thứ ba, nhiều bà bầu không còn có được giấc ngủ ngon như trước đây. Nếu 10 người mang thai thì hết 9 người gặp phải tình trạng tồi tệ này.

– Lý do đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy là vòng bụng quá lớn để có thể nằm ngủ thoải mái. Nó cũng gây áp lực lên bàng quang khiến bà bầu phải đi tiểu nhiều vào ban đêm. Đây cũng nguyên nhân khiến bạn khó có được giấc ngủ trọn vẹn.Bà bầu 3 tháng cuối
Bà bầu 3 tháng cuối thường bị mất ngủ

– Lý do tiếp theo là bạn cần ngủ ở tư thế tốt nhất cho sự phát triển của em bé thay vì có thể ngủ bất cứ tư thế nào mà mình muốn. Cụ thể nếu bạn nằm ngửa, bụng bầu sẽ gây áp lực lớn lên tĩnh mạch khiến máu lưu thông đến thai nhi bị cản trở. Hoặc bạn nằm nghiêng bên phải cũng gây khó khăn trong việc lưu thông máu, cung cấp oxy cho bé. Tư thế tốt nhất mà các chuyên gia sức khỏe khuyên là nằm ngủ nghiêng bên trái. Nó cho phép máu và chất dinh dưỡng đến nuôi em bé của bạn tốt hơn. Nằm nghiêng bên trái cũng giảm các các triệu chứng không mong muốn trong thai kỳ như đau lưng, chuột rút,…. Nhưng thực tế không phải mẹ bầu nào cũng thấy thoải mái với tư thế này cho nên càng khiến giấc ngủ không sâu, thường xuyên bị mất ngủ.

Ngoài việc tập làm quen với tư thế ngủ nghiêng bên trái để ngủ ngon hơn thì bà bầu ba tháng cuối cũng có thể tham khảo những mẹo đơn giản sau đây:

+ Sử dụng gối cho bà bầu hoặc dùng chăn gối mềm để dưới bụng, sau lưng và kê dưới gối để có thể nằm ngủ thoải mái hơn.

+ Mặc quần áo ngủ thoải mái, rộng rãi tốt nhất nên mặc váy ngủ thay vì quần áo bó sát. Bạn cũng nên chọn các loại vải cotton sẽ thoáng mát hơn tránh cảm giác nóng bức khó ngủ.

+ Nếu bạn cảm thấy khó ngủ trên giường cứng thì có thể chọn các giải pháp nằm ngủ trên ghế cho bà bầu hoặc ngủ ở ghế sofa để ngủ ngon hơn.

+ Chỉ nên ăn những thức ăn nhẹ vào bữa tối. Tránh các loại thực phẩm cay vì chúng có xu hướng gây ợ nóng trầm trọng hơn vào ban đêm khiến bạn bị mất ngủ.

Bà bầu 3 tháng cuối
Sử dụng gối ngủ cho bà bầu 3 tháng cuối ngủ ngon hơn

+ Hãy thử tập một số bài tập nhẹ nhàng theo hướng dẫn của các chuyên gia. Việc này sẽ giúp bạn thư giãn, cung cấp cho cơ thể nguồn oxy tốt để có giấc ngủ ngon.

+ Khoảng 15 phút trước khi đi ngủ, bạn nên thư giãn giữ tâm trạng vui vẻ. Không nên suy nghĩ linh tinh hoặc có tâm trạng buồn phiền sẽ có ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

Thiếu ngủ có gây hại cho em bé không?

Bên cạnh việc tìm cách khắc phục tình trạng mất ngủ thì nhiều mẹ bầu cũng lo lắng về việc thiếu ngủ có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé. Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia thì câu trả lời là không. Mất ngủ rất phổ biến ở nhiều phụ nữ mang thai, đặc biệt trong giai đoạn cuối thai kỳ và nó không hề gây hại cho em bé của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn bị mất ngủ kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và dẫn tới kiệt sức. Với trường hợp bà bầu bị mất ngủ trầm trọng trong những tuần cuối của thai kỳ thì có thể phải đối diện với nguy cơ sinh mổ thay vì sinh thường hoặc thời gian sinh sẽ kéo dài lâu hơn.

Vì vậy, khi có bầu 3 tháng cuối bị mất ngủ thì nên tìm cách cải thiện càng sớm càng tốt. Bạn có thể tham khảo áp dụng những mẹo kể trên hoặc chọn cách ngủ đủ giấc ban ngày thay cho giấc ngủ đêm. Không chỉ chăm sóc giấc ngủ mà các mẹ bầu cũng cần chú ý chăm sóc sức khỏe tốt hơn trong ba tháng cuối để vượt cạn thành công.

Nguồn: momjunction.com

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Những mẹo đơn giản giúp bà bầu 3 tháng cuối ngủ ngon
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here