Khi mang thai, hầu hết bà bầu đều bị những cơn đau lưng hành hạ. Đau lưng trên là gì? Nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lưng trên và cách điều trị? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé!

 1. Đau lưng trên là gì?

Đau lưng trên là hiện tượng đau từ đáy cổ đến đáy của lồng xương sườn. Xương sườn gắn vào một xương dài, phẳng ở giữa ngực gọi là xương ức. Nếu dây thần kinh trong khu vực này bị chèn ép, bị kích thích hoặc bị thương sẽ cảm thấy đau ở những nơi khác mà dây thần kinh di chuyển, chẳng hạn như cánh tay, chân, ngực và bụng.

bà bầu bị đau lưng trên
Đau lưng trên khiến bà bầu cảm thấy khó chịu trong suốt thời kỳ mang thai

Đau lưng trên không phổ biến như đau lưng hoặc đau cổ, vì xương ở vùng lưng này không cong hoặc di chuyển nhiều như xương ở lưng hoặc cổ dưới. Thay vào đó, chúng hoạt động với các xương sườn để giữ cho lưng ổn định và giúp bảo vệ các cơ quan quan trọng, chẳng hạn như tim và phổi .

 1. Nguyên nhân gây đau lưng trong thai kỳ?

Bà bầu bị đau lưng trên và giữa có thể do:

 • Căng cơ hoặc chấn thương cơ, dây chằng và đĩa hỗ trợ cột sống.
 • Sai tư thế
 • Áp lực lên dây thần kinh cột sống từ một số vấn đề nhất định, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm
 • Xương của đốt sống bị gãy
 • Viêm xương khớp do sự phá vỡ sụn đệm các khớp xương nhỏ ở cột sống
 • Đau cân cơ ảnh hưởng đến mô liên kết của một cơ hoặc một nhóm cơ bắp
 • Trong trường hợp hiếm hoi, đau có thể do các vấn đề khác gây ra, chẳng hạn như bệnh túi mật , ung thư hoặc nhiễm trùng
 • Do hormon mang thai thư giãn dây chằng, các mô cứng khớp nối khớp
 • Ngồi hoặc đứng ở một vị trí trong một thời gian dài
 • Đã gặp phải các vấn đề về xương cổ hoặc xương chậu trước khi mang thai và trong quá trình mang thai những vết thương cũ có thể tái phát
bà bầu bị đau lưng trên
Những nguyên nhân có thể khiến bà bầu bị đau lưng trên
 1. Làm thế nào để có thể ngăn ngừa đau lưng trên?

Để ngăn ngừa bị đau lưng trên bà bầu nên:

Chú ý cách di chuyển và tư thế

Hãy cố gắng tập trung vào tư thế và cách di chuyển, cụ thể là đứng thẳng và cao, đảm bảo cằm không nghiêng lên trên. Tránh không đứng quá lâu ở một vị trí. Nếu công việc liên quan đến việc đứng trong thời gian dài, bà bầu thường xuyên đổi từ chân này sang chân khác, ngồi xuống khi có thể và đi dạo vào giờ ăn trưa.

Nếu bà bầu bị đau lưng trên có một công việc văn phòng hoặc phải lái xe thường xuyên, hãy thử sử dụng các sản phẩm hỗ trợ thắt lưng cho chỗ ngồi của mình. Tại nơi làm việc, hãy kiểm tra xem vị trí của màn hình máy tính và ghế của là chính xác và thường xuyên di chuyển ra khỏi bàn.Không xách đồ quá nặng

Thay vì phải mua sắm và xách đồ quá nặng, bà bầu nên mua sắm trực tuyến hoặc yêu cầu một người bạn giúp mình. Nếu có trẻ nhỏ, bà bầu nên cố gắng không mang trẻ bên một hông, vì điều này sẽ khiến lưng trên bị căng thẳng và có thể gây đau đớn cho vùng lưng này.

Mặc áo ngực thai sản có kích thước phù hợp

Bà bầu nên mặc áo ngực thai sản có kích thước phù hợp và chắc chắn rằng các dây đai đủ rộng, các bản lưng đủ lớn để tránh căng thẳng thêm trên vai và lồng ngực.

Sử dụng nhiều gối trên giường

Việc sử dụng nhiều gối trên giường sẽ giữ cho đùi của mẹ bầu song song. Điều này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng đau lưng trên khi mang thai.

Để ra khỏi giường, hãy lăn sang một bên và đẩy mình lên một tư thế ngồi, xoay chân qua một bên giường, rồi từ từ đứng dậy.

 1. Bà bầu có thể làm gì để giảm đau lưng trên?

Tập thể dục

Nếu tập thể dục thường xuyên, bà bầu có thể tiếp tục, nhưng hãy lắng nghe cơ thể của mình để lựa chọn những bài tập thể dục phù hợp.

Tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ có thể làm giảm độ cứng và đau lưng. Tuy nhiên, đừng ép buộc bản thân nếu điều đó khiến bạn cảm thấy đau đớn, vì bạn có thể làm căng dây chằng hơn nữa khi cố gắng đi bộ. Vì vậy, nếu cảm thấy đau, hãy đi chậm hơn và không nên đi quá lâu.

bà bầu bị đau lưng trên
Massage có thể giúp giảm các cơn đau lưng trên hiệu quả

Đi bơi

Bà bầu cũng có thể thử bơi, nhưng tránh bơi ếch, vì điều này có thể đặt căng thẳng trên lưng và cổ của bạn.

Tập yoga

Các lớp học yoga, thái cực quyền hoặc thư giãn có thể hữu ích để giảm đau lưng trên. Hãy tìm một lớp học phù hợp với phụ nữ mang thai. Nếu tham thường xuyên, hãy nói với người hướng dẫn rằng bạn đang mang thai.

Massage

Massage nhẹ nhàng có thể giảm đau lưng, nhưng chỉ có tác dụng tạm thời. khi massage, tránh xoa bóp mạnh mẽ và sâu sắc trong lúm đồng tiền ở hai bên của cột sống dưới bởi đây là những điểm châm cứu có thể kích thích các cơn co thắt.

Những thông tin trên sẽ giúp bà bầu bị đau lưng trên có thêm thông tin và kinh nghiệm để giảm bớt khó chịu do các cơn đau lưng gây ra khi mang thai.

Nguồn: sưu tầm

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lưng trên và cách điều trị
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here