Trong suốt thời gian mang thai, chúng ta cần phải thận trọng khi tiếp xúc với hóa mỹ phẩm dưỡng da hay chăm sóc tóc. Đó là lý do giải thích vì sao, bài viết này chúng tôi dành để bàn luận về chủ đề “mẹ bầu làm tóc được không?”  để giúp chị em biết nên hay không nên nhuộm tóc, duỗi tóc hay uốn tóc trong suốt thai kì.

Là phụ nữ hiện đại – Ai chẳng muốn sở hữu một mái tóc hợp thời hợp mốt phải không nào? Tuy nhiên, việc làm đẹp của mẹ nếu ảnh hưởng đến quá trình phát triển của em bé thì hoàn toàn không nên và cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

  1. Mẹ bầu làm tóc được không trong suốt thai kỳ?

Không có báo cáo chính thức nào nhận định rằng, thuốc nhuộm tóc là nguyên nhân gây ra những thay đổi trong thai kỳ bởi thực chất rất ít hóa chất nhuộm tóc được hấp thu vào bên trong cơ thể khi chị me tạo kiểu tóc. Tuy nhiên, thuốc nhuộm tóc là một loại hóa chất và nó có thể thẩm thấu qua da đầu trong quá trình mẹ bầu làm tóc  và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

làm tóc khi mang thai

Bác sĩ da liễu Nia Terezakis cho biết: “Chúng tôi thực sự không biết liệu có bất kỳ thứ gì được hấp thụ vào bên trong cơ thể hay khôn? nhưng chúng ta có rất nhiều lỗ chân lông trên da đầu và luôn tiềm ẩn nguy cơ, đặc biệt nếu da đầu bị kích thích, thế nên tiếp xúc với hóa chất càng ít thì càng tốt.”

Heather Woolery-Lloyd – Trợ lý giáo sư da liễu tại Đại học Miami nói: “Nếu bạn chỉ phủ màu thì thuốc nhuộm tự nhiên như Henna là lựa chọn lý tưởng.” Riêng với phương pháp làm thẳng tóc Keratin thì Chuyên gia khuyến cáo không nên áp dụng trong thời gian mang thai bởi vì chúng chứa Formaldehyde – Chất hóa học có hại cho cả mẹ và em bé.

Nếu bạn muốn làm thẳng tóc có thể áp dụng phương pháp điều trị an toàn được gọi là điều trị làm tóc thẳng bằng hóa học tiêu chuẩn. Những phương pháp điều trị này an toàn để sử dụng trong khi bạn đang mang thai. Một nghiên cứu cho thấy rằng, việc sử dụng các sản phẩm làm thẳng tóc tiêu chuẩn sẽ không làm tăng nguy cơ sinh non hoặc trẻ sinh thiếu cân.  Các sản phẩm điều trị thẳng hóa học tiêu chuẩn bao gồm:

  • Dung dịch kiềm có chứa Natri Hydroxit
  • Không chứa kiềm có Canxi Hydroxit và Guanidin Cacbonat
  • Thio chứa muối Axit Thioglycolic

Trong khi các phương pháp điều trị tiêu chuẩn được cho là an toàn, thì việc bà bầu làm tóc bằng hóa chất có nguồn gốc từ Brazil có thể không an toàn.Mẹ bầu làm tóc được không trong suốt thai kỳ?

Phương pháp làm tóc Keratin (còn được gọi là điều trị Keratin Brazil, BKT hoặc Brazil Blowout) thường chứa một hóa chất gọi là Formaldehyde. Bà bầu có thể sẽ hấp thu Formaldehyde vào cơ thể qua da hoặc qua đường hô hấp.

Vì lý do này, nhiều quốc gia đã đặt ra giới hạn về lượng Formaldehyde được sử dụng trong các sản phẩm. Giới hạn thông thường là 0,2%. Nhưng một số sản phẩm Keratin đã được tìm thấy có chứa tới 10%.

Một số sản phẩm điều trị Keratin ghi trên nhãn mác là không chứa Formaldehyde, nhưng hãy cẩn thận bởi khi thử nghiệm, vẫn tìm thấy thành phần Formaldehyde trong đó. Bên cạnh đó, những sản phẩm tạo kiểu tóc không chứa Formaldehyde nhưng được chế suất từ một chất hóa học gọi là Methylene Glycol. Khi gặp hơi nóng từ bàn ủi tóc, hóa chất này sẽ chuyển thành Formaldehyde, thế nên bạn cũng nên tránh xa các loại thuốc làm tóc chứa Methylene Glycol nhé!

Vì những lý do này, Chuyên gia khuyên bà bầu không nên làm tóc trong khi đang mang thai. Nếu bạn muốn tạo kiểu tóc, hãy tránh tất cả các sản phẩm trên nhãn có nhắc tới Keratin hoặc phương pháp điều trị tóc Brazil.

  1. Mẹ bầu cần lưu ý gì khi làm tóc?

Nếu bạn quyết định nhuộm màu tóc trong khi mang thai, Chuyên gia có một số lưu ý với mẹ bầu như sau:

  • Chờ cho đến khi thai nhi bước sang 3 tháng cuối rồi mới áp dụng các phương pháp tạo kiểu tóc
  • Thay vì nhuộm toàn bộ mái tóc, hãy xem xét đến việc phủ màu trên phần thân tóc, tránh để thuốc nhuộm tiếp xúc với chân tóc.
  • Nên đeo găng tay khi nhuộm tóc và tiến hành nhuộm tóc trong một không gian thông gió để giảm thiểu sự tiếp xúc với hóa chất.
  • Không được để thuốc nhuộm quá lâu trên da đầu và chắc chắn rằng, da đầu được làm sạch sau khi hoàn thành thao tác nhuộm tóc.

Chúng ta không thể lường trước được những rủi ro có thể xảy đến bởi vì chưa có một nghiên cứu nào chứng thực mẹ bầu làm tóc được không? Vì vậy, tốt nhất, chị em nên hạn chế việc sử dụng hóa mỹ phẩm trong suốt thời gian mang thai càng nhiều càng tốt.

Nguồn : babycenter.com

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

 

 

Mẹ bầu làm tóc được không trong suốt thai kỳ?
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here