Trong quá trình mang thai, chị em phải làm quen với hiện tượng tóc khô gãy và rụng hàng loạt sau mỗi lần chải hoặc gội đầu. Nhìn những sợi tóc quấn đen chiếc lược – ai mà chẳng sốt ruột? Và phương pháp nhiều người nghĩ đến lúc này chính là cắt tóc, thế nhưng mẹ bầu cắt tóc có sao không? mới là vấn đề gây tranh cãi.

Khi mang thai, bạn được người lớn hay bạn bè chia sẻ vô số những lời khuyên và thủ tục kiêng khem tốt cho thai nhi. Một trong số đó phải kể đến việc tránh cắt tóc trong suốt thai kì. Để biết liệu có an toàn nếu cắt tóc khi mang thai hay không, bàu bầu hãy đọc tiếp bài viết của chúng tôi nhé!

  1. Mẹ bầu cắt tóc có sao không?

Chắc hẳn, bạn đã nghe từ một người cao tuổi trong gia đình hoặc thậm chí là một người bạn tốt rằng mẹ bầu cắt tóc trong khi mang thai là không nên. Đây là một trong những thủ tục kiêng khem lâu đời nhất liên quan đến chị em bầu bí.

Sự mê tín dị đoan

Ý nghĩa đằng sau sự mê tín dị đoan lâu đời này là mái tóc giúp bảo vệ bạn khỏi cái lạnh khắc nghiệt. Theo niềm tin phổ biến, tóc chính là  nguồn sức mạnh sống của mỗi người và cắt nó có nghĩa là mất đi một phần năng lượng quan trọng của bạn.Sức mạnh này quan trọng đến mức có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn hoặc thậm chí bạn sẽ gặp phải một số lực lượng tà ma hoặc bệnh tật nếu cắt tóc. Vì vậy, theo quan niệm cổ xưa này, bạn chỉ nên cắt, gội hoặc sấy khô tóc vào những ngày đặc biệt và việc cắt tóc hoàn toàn nên tránh trong suốt thời gian mang thai.

Sự thật

Mang thai, cơ thể của bạn giải phóng một loạt các nội tiết tố với cường độ liên tục. Những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể gây ra rất nhiều vấn đề, bao gồm cả hiện tượng tóc bị khô gãy và rụng đi nhiều.

Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trên mái tóc từ mượt đến khô hoặc bắt đầu mỏng dần vào mùa thu. Vậy để cải thiện tình trạng này, mẹ bầu cắt tóc được không? Cắt tóc trong khi mang thai có thể giúp kiểm soát mối đe dọa tóc xoăn và làm cho mái tóc của bạn trông bồng bềnh và khỏe mạnh hơn.

Cắt tóc không phải là một thủ tục xâm lấn, nên không gây hại cho mẹ và em bé trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, nếu sử dụng một số sản phẩm tạo kiểu tóc khác như thuốc xịt, màu nhuộm, gel vuốt tóc,…nó có thể gây ra một số tác dụng phụ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc.

  1. Lưu ý giúp mẹ bầu cắt tóc an toàn?

Nếu cắt tóc trong khi mang thai, mẹ bầu nên chú ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo không gây hại cho em bé của mình:

Tránh sử dụng hóa chất

Tránh sử dụng màu nhuộm và thuốc xịt hoặc một số phương pháp điều trị tóc trong khi bạn đang mang thai. Đây là một quyết định khôn ngoan trong giai đoạn nhạy cảm này, khi mà sức khỏe và sự phát triển của em bé phụ thuộc rất nhiều vào người mẹ.

Mặc dù, các hóa chất trong thuốc nhuộm tóc có thể không xâm nhập vào da và máu của mẹ để tiếp cận với em bé, thế nhưng mùi hương cùng với hơi khói của chúng chắc chắn có thể gây ra một số tác hại. Đặc biệt, mẹ bầu cũng có thể bị dị ứng do tiếp xúc với những hóa chất độc hại này. Do đó, nên tránh sử dụng những sản phẩm chăm sóc tóc khi mang thai hoặc cho con bú mẹ nhé!

Tránh những tiệm tóc đông người

Một lý do khác mà người lớn tuổi thường yêu cầu bạn nên tránh xa việc cắt tóc khi mang thai đó là việc bạn phải đến các tiệm tóc đông đúc và không vệ sinh. Ở một không gian chật hẹp và nhiều người trong thời gian mang thai khá nguy hiểm vì bạn có thể vô tình bị va đập và bị thương. Nếu bạn vẫn muốn cắt tóc, hãy chắc chắn rằng đã đặt hẹn trước và đến tiệm tóc khi vắng khách là tốt nhất.

Bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn biết được “mẹ bầu có nên cắt tóc không?”. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn nhắc lại một lần nữa rằng, nếu không thật sự cần thiết, mẹ bầu nên tránh tối đa việc tiếp xúc với hóa chất dù là trực tiếp hay gián tiếp vì nguy cơ ảnh hưởng xấu đến em bé là rất cao.

Nguồn : momjunction.com

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Mẹ bầu cắt tóc có sao không? Sự thật sẽ khiến bạn bất ngờ
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here