Các mẹ rất  lo lắng về vấn đề làm sao để sinh thường sau sinh mổ vì nó có thể ảnh hướng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nhưng nếu cơ thể mẹ đủ sức khỏe và thích hợp cho một  lần sinh thường thì mẹ có cơ hội tốt và sẽ thành công. Tất nhiên, cơ hội thành công của mẹ là cao hơn nếu vết mổ của bạn tốt và hồi phục nhanh, điều quan trọng nhất muốn sinh thường sau mổ là thời gian giữa 2 lần mang thai là 5 – 6 năm. Nếu mẹ quyết định sinh thường sau mổ, các mẹ sẽ cần người chăm sóc hỗ trợ đặc biệt.

Làm sao để sinh thường sau sinh mổ tỉ lệ thành công cao nhất? Theo nghiên cứu của trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ, các mẹ muốn sinh thường sau sinh mổ thì cơ thể mẹ phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Mổ lấy thai trước đây của bạn là một vết rạch ngang chứ không phải là vết rạch dọc ở tử cung phía trên của bạn (được gọi là vết rạch “cổ điển”) hoặc hình chữ T, làm cho bạn có nguy cơ vỡ tử cung cao hơn
 • Xương chậu của bạn phải đủ rộng để cho phép con bạn đi qua một cách an toàn. (Mặc dù không có cách nào để biết điều này chắc chắn, bác sĩ của bạn có thể kiểm tra xương chậu của bạn và thực hiện một phỏng đoán)
 • Bạn chưa bao giờ có bất kỳ cuộc phẫu thuật tử cung mở rộng nào, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ mô cơ thể để loại bỏ các khối u.
 • Bạn chưa bao giờ bị vỡ tử cung.
 • Bạn không có tình trạng sức khoẻ hoặc vấn đề về sản khoa (chẳng hạn như bào thai ngoài bụng hay một khối u lớn).
 • Có một bác sĩ ngay tại chỗ có thể theo dõi việc chuyển dạ của bạn và thực hiện các cứu cấp nếu cần.
 • Có bác sĩ gây tê, nhân viên y khoa khác và thiết bị có sẵn suốt ngày để xử lý trường hợp khẩn cấp cho bạn hoặc con bạn.

Những yếu tố nào sẽ làm cho khả năng sinh thường sau mổ ít thành công? • Là một bà mẹ lớn tuổi
 • Đang thừa cân
 • Có con với trọng lượng khi sinh cao (trên 4.000 gram, khoảng 8.8 pounds)
 • Mang thai của bạn vượt quá 40 tuần thai nghén
 • Có một thời gian ngắn giữa các lần mang thai (18 tháng hoặc ít hơn)
 • Mẹ nên nói chuyện với bác sĩ về cơ hội thành công và cân nhắc cẩn thận những lợi ích và rủi ro.

Vậy lợi ích của việc sinh thường sau khi sinh mổ là gì?

Một VBAC thành công cho phép bạn tránh phẫu thuật và những rủi ro liên quan đến nó. Các nguy cơ này bao gồm nguy cơ chảy máu nhiều, có thể dẫn đến truyền máu hoặc thậm chí cắt bỏ tử cung trong những trường hợp hiếm hoi, cũng như nguy cơ cao bị nhiễm trùng và các tổn thương cơ quan khác trong suốt quá trình điều trị. Tất cả các biến chứng tiềm ẩn của phẫu thuật ổ bụng tăng lên khi mỗi lần sanh mổ bởi vì sẹo có thể làm cho mỗi phương pháp kỹ thuật trở nên khó khăn hơn.

Sinh mổi sẽ đòi hỏi thời gian ở bệnh viện dài hơn so với sinh thường và sự phục hồi của bạn thường chậm hơn và khó chịu hơn.

Vậy rủi ro của việc sinh thường sau khi sinh mổ là gì?

Ngay cả khi bạn là bạn đáp ứng đầy đủ các yếu tố sinh thường, nhưng  nguy cơ tử cung của mẹ sẽ vỡ ở vị trí vết rạch trước đó, dẫn đến việc mất máu nghiêm trọng cho mẹ và có thể thiếu oxy cho em bé.

Ngoài ra, nếu mẹ không  đủ sức để sinh bé ra ngoài,thì khả năng rất cao là phải sinh mổ. Việc sinh mổ ngoài dự kiến sẽ khiếm mẹ mất sức và hồi phục cơ thể lâu hơn.

Với một phần sinh mổ ngoài dự tính sau khi chuyển dạ, mẹ có nguy cơ biến chứng phẫu thuật cao hơn, chẳng hạn như chảy máu quá mức có thể yêu cầu truyền máu hoặc cắt bỏ tử cung, trong một số ít trường hợp và nhiễm trùng tử cung và vết mổ. Và nguy cơ biến chứng thậm chí còn cao hơn nếu bạn kết thúc cần một ca mổ khẩn cấp. Cuối cùng, nguy cơ đứa trẻ có một biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến thiệt hại thần kinh lâu dài hoặc thậm chí tử vong. Mặc dù nguy cơ này rất thấp nhưng có thể cao hơn ở những phụ nữ trải qua sinh thường sau mổ không thành công và cao hơn so với những phụ nữ đã sinh mổ thành công

Sinh thường sau khi sinh mổ cũng rất nguy hiểm. Các mẹ nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Nguồn: www.babycenter.com

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Làm sao để sinh thường sau sinh mổ?
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here