Thai giáo là một trong số phương pháp quan trọng góp phần vào sự hình thành và phát triển của thai nhi một cách tuyệt vời, trên thế giới cũng như trong nước, các phương pháp thai giáo đang ngày càng được các bà mẹ áp dụng rộng rãi trên cơ sở đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh. Một trong số các cách thai giáo quan trọng đó là cách thai giáo bằng ánh sáng.

cách thai giáo bằng ánh sáng
Cách thai giáo bằng ánh sáng
  1. Thế nào là cách thai giáo bằng ánh sáng?

Thai giáo ánh sáng là cách cha, mẹ em bé sử dụng một nguồn ánh sáng nhẹ, dịu dàng nhằm tương tác với thai nhi đồng thời có thể quan sát phản ứng của thai nhi, điều này diễn ra khi thai nhi đã phát triển đến giai đoạn có thể nhận biết nguồn ánh sáng. Từ tuần thứ 13 bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng, tuy nhiên lúc này sự cảm nhận còn nhiều hạn chế do mí mắt phải đóng liên tục cho đến tuần thứ 28 để đảm bảo cho việc phát triển của mắt.

Khoảng từ tuần thứ 33, khi mắt thai nhi, đặc biệt là võng mạc đã phát triển một cách tương đối hoàn thiện, lúc này đồng tử mắt có thể co giãn và bé bắt đầu nhìn thấy mọi thứ một cách mờ mờ ở xung quanh. Trong giai đoạn sau tuần thứ 33, nếu có luồng ánh sáng mạnh chiếu vào tử cung, bé sẽ quay lung lại, và càng gần đến ngày sinh, mắt bé đóng mở càng nhiều.

Việc thai giáo thai nhi bằng ánh sáng nên được áp dụng sau tuần thứ 28, khi mắt bé đã phát triển đầy đủ, cha mẹ nên sử dụng những luồng ánh sáng nhẹ nhằm phục vụ quá trình thai giáo, tránh luồng ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào tử cung ảnh hưởng đến thai nhi.

  1. Hướng dẫn thực hiện cách thai giáo bằng ánh sáng

Các cách thai giáo bằng ánh sáng bao gồm trước tiên, bạn nên chọn một chỗ ngồi thoải mái, không gian thoáng mát để tương tác cùng bé, việc này là điều kiện đầu tiên người mẹ cần thực hiện vì lựa chọn một chỗ ngồi thoải mái sẽ giúp mẹ dễ dàng điều chỉnh các tư thế trong quá trình tương tác với con, ngoài ra không gian thoáng mát trong lành giúp mẹ và bé cảm thấy dễ dịu, đảm bảo sức khỏe và tinh thần cho mẹ và bé.

cách thai giáo bằng ánh sáng
Nên thử cho bé tiếp xúc với ánh sáng ngay từ trong bụng mẹTiếp theo, người mẹ tiến hành hoạt động như chiếu ánh sáng lên bụng bằng đèn pin hoặc dụng cụ chiếu sáng an toàn nào và ghi lại các phản ứng của bé sau khi bé nhìn thấy ánh sáng, thông qua việc quan sát như bé có đạp hay không, bé chuyển động như thế nào, đây là điều quan trọng nhằm thông qua việc chiếu ánh sáng, người mẹ có thể cảm nhận được sự vận động, hành động bên trong của bé như thế nào.

Tiếp theo, người mẹ sử dụng đèn di chuyển dọc theo bụng với tốc độ chậm rãi và quan sát tiếp các phản ứng của bé, đây là bước tiếp của bước trước đó, sau khi quan sát các hoạt động đầu tiên của bé, mẹ có thể quan sát được các hành động liên hồi của bé, qua đó có thể thấy được phần nào tình trạng của bé, sự tinh nghịch, năng động khi còn trong bụng mẹ.

Nhằm đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho bé, thời gian chiếu sáng mỗi lần kéo dài khoảng 5 phút là hợp lý, hoạt động này được thực hiện 3 lần trong ngày có khoảng thời gian cách ở giữa, việc này giúp bé và mẹ có thời gian nghỉ ngơi, bé trong quá trình phát triển tiếp theo cũng như phần nào ghi nhận các hiện tượng mà bé nhận được.

Nhằm tăng hiệu quả cho việc thai giáo chiếu sáng, người mẹ có thể trò chuyện cùng bé ngay trong thời gian thai giáo.vì thai giáo chiếu sáng giúp bé phát triển một cách ổn định, thúc đẩy quá trình phát triển thị giác của bé, đồng thời kết hợp với việc nói chuyện, bé sẽ nghe được tiếng mẹ, đồng thời giúp thính giác có thể phát triển hơn.

Cách thai giáo bằng ánh sáng là một trong số những cách thai giáo quan trọng đặc biệt góp phần giúp thị giác của bé phát triển, bé có thể vận động và tương tác nhiều hơn với mẹ, qua đó giúp bé phát triển nhanh chóng, ổn định hơn.

Nguồn: parenting.com

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Hướng dẫn thực hiện cách thai giáo bằng ánh sáng
4 (80%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here