Trong 10 người thì có đến 8 người mắc chứng khó thở ở bà bầu tháng cuối, đây là một triệu chứng xuất hiện phổ biến. Vậy có biện pháp nào có thể ngăn ngừa chứng khó thở cho bà bầu nhất là cuối thai kỳ hay không?

Chứng khó thở ở bà bầu tháng cuối đơn giản như một hiện tượng xuất hiện, khi cơ thể mẹ bầu biến đổi do tác động trong quá trình phát triển của trẻ làm ảnh hưởng đến phổi và cơ hoành. Điều này gây ra chèn ép khá lớn cho việc hô hấp làm mẹ bầu khó thở. Tuy rằng chứng khó thở không thể chữa khỏi nhưng vẫn có một số giải pháp giúp các mẹ bầu giảm thiểu tình trạng khó thở trong những tháng cuối thai kỳ.

Những giải pháp giúp ngăn ngừa tình trạng khó thở của mẹ bầu:

– Giữ Hydrated

Khó thở là một triệu chứng thường gặp của tình trạng mất nước. Hãy chắc chắn rằng bạn đang uống đủ nước và tránh xa các đồ uống như cà phê, trà, soda và rượu. Những thức uống này làm tăng trọng lượng cơ thể của bạn và có thể làm bạn khó thở hơn, cũng như ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của trẻ và sức khỏe của mẹ bầu.

– Ăn uống lành mạnhkhó thở ở bà bầu tháng cuối
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm tình trạng bà bầu khó thở ở tháng cuối

Một chế độ ăn uống lành mạnh không những giúp giảm thiểu tình trạnh bà bầu khó thở tháng cuối, mà còn hỗ trợ tốt cho cả thời gian thai kỳ. Bạn cần phải kiểm soát cân nặng của bạn trong khi mang thai. Ngay từ thời điểm bạn có kế hoạch mang thai, hãy thử duy trì trọng lượng lý tưởng và mức độ tập thể dục. Cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh cho cơ thể sẽ ngăn ngừa khó thở hiệu quả. Một chế độ ăn uống thích hợp còn thúc đẩy trọng lượng khỏe mạnh và giảm bớt hơi thở của bạn.

Không dùng các loại thực phẩm có chứa đường thừa, chất béo và muối. Bao gồm các loại thức ăn giàu sắt như thịt đỏ, quả mọng đen, và lá xanh làm khó thở có thể là một trong những triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt. Tăng lượng vitamin C vì nó giúp cơ thể hấp thu sắt. Ngoài ra, đậu là một nguồn protein tuyệt vời. Tuy nhiên, mẹ bầu nên tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải vì chúng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể bạn.

– Tránh các công việc vất vả

Đừng cố gắng bằng cách mang vật nặng hoặc làm việc trễ tại văn phòng, việc này ngoài ảnh hưởng xấu đến sức khỏe còn dễ gây ra triệu chứng khó thở ở bà bầu tháng cuối. Hãy cố găng nghỉ ngời, giải lao và tránh xa những công việc cần sức nặng.

–  Thư giãn thoải mái

Tâm trạng thả lỏng có thể giúp bạn hoàn toàn thư giãn, hãy ngăn ngừa việc mẹ bầu căng thẳng một cách toàn diện nhất để cả mẹ và bé phát triển tốt nhất.

Thiếu hụt hơi thở có làm hại em bé của bạn không?

khó thở ở bà bầu tháng cuối
Chứng khó thở được xem là vô hại đối với em bé

Chứng khó thở ở bà bầu tháng cuối hay trong thai kỳ có thể làm mẹ bầu không thoải mái, tuy nhiên triệu chứng này hoàn toàn vô hại với bé miễn là bạn không bị bất kỳ triệu chứng bất thường đáng lo ngại nào khác. Cảm giác khó như một hiện tượng đói không khí, không làm thiếu hụt oxy cho trẻ vì con bạn sẽ nhận được nhiều oxy qua nhau thai. Trong quá trình khó thở, những hơi thở sâu của bạn sẽ cung cấp cho thai nhi lượng oxy tốt nhất.

Khi nào cần tìm sự giúp đỡ của bác sĩ?

Thông thường nếu bạn cảm thấy khó thở khi đang mang thai đồng thời gặp phải những triệu chứng bất thường nghiêm trọng như những trường hợp dưới đây thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn tốt nhất.

– Khó thở ở bà bầu tháng cuối càng nặng cùng với thở nhanh, đau ngực hoặc nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh).

– Đau dữ dội trong lồng ngực trong khi hít một hơi thật sâu.

– Hơi xanh trên môi và đầu ngón tay.

– Rất vui sau khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào.

– Khó thở trong khi nằm xuống, hoặc vào ban đêm.

– Ho dai dẳng cùng với sốt hoặc ho.

– Một cảm giác rằng bạn đang hết oxy.

– Cảm thấy mệt mỏi do thiếu máu.

– Khó thở do hen hoặc viêm phổi.

Đặc biệt đối với những đối tượng có tiền sử bện suyễn và không thể kiểm soát hen suyễn trong thời gian mang thai, nhất là những tháng cuối thì rủi ro có thể mắc phải là khá cao đối với bạn và thai nhi của bạn. Một biến chứng nghiêm trọng khác của thuyên tắc phổi, cục máu đông trong phổi, có thể làm bà bầu khó thở tháng cuối thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Có thể ngăn ngừa chứng khó thở ở bà bầu tháng cuối hay không?
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here