Quan hệ tình dục trong thời gian mang thai là vấn đề nhạy cảm khiến nhiều vợ chồng lo sợ ảnh hưởng đến bé yêu của mình. Đặc biệt khi trải qua 3 tháng đầu đầy khó khăn thì thắc mắc có bầu tháng thứ 4 có quan hệ được không được nhiều người quan tâm nhất.

  1. Quan hệ tình dục khi có bầu tháng thứ 4

Các chuyên gia sức khỏe cho biết phụ nữ mang thai bạn sẽ trải qua 3 giai đoạn thai kỳ chính là tam cá nguyệt thứ nhất, tam cá nguyệt thứ 2 và tam cá nguyệt thứ 3. Tùy vào mỗi giai đoạn mà các chị em cần có ham muốn và những lưu ý khác nhau trong việc quan hệ tình dục.

+ Tam cá nguyệt đầu tiên: Lúc này, bạn thường bị ốm nghén với những sự thay đổi của cơ thể như mệt mỏi, buồn nôn, buồn ngủ, đau tức ngực,… Cho nên cũng giảm ham muốn chuyện vợ chồng. Bạn vẫn có thể thân mật với chồng bằng cách âu yếm hoặc hôn nhau thay vì quan hệ tình dục.

có bầu tháng thứ 4 có quan hệ được không
Có bầu tháng thứ 4 có quan hệ được không?

+ Tam cá nguyệt thứ 2: Đây là thời kỳ vàng son trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt khi nói đến tình dục. Bạn không còn phải chịu đựng những cơn ốm nghén, cơ thể bạn bắt đầu tràn đầy năng lượng và nhu cầu ham muốn tình dục cũng cao hơn. Vợ chồng bạn vẫn có thể duy trì đời sống tình dục bình thường, chỉ cần thực hiện các tư thế quan hệ phù hợp.

+ Tam cá nguyện thứ 3: Trong 3 tháng cuối, em bé của bạn đã phát triển nhanh chóng nên kích thước bụng của thai phụ cũng tăng lên nhanh chóng. Điều này gây khó khăn trong việc quan hệ cho nên nhiều cặp vợ chồng cũng giảm hoạt động tình dục. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng cho thấy không có ảnh hưởng xấu nào xảy ra, nhất là khả năng sinh non nếu các cặp vợ chồng vẫn muốn tận hưởng “chuyện ấy” trong thời gian này.Như đã tìm hiểu ở trên thì có thể thấy mang thai tháng thứ 4 có được quan hệ. Rơi vào tam cá nguyệt thứ 2 nên nhu cầu ham muốn của bà bầu tháng thứ 4 cũng tăng lên. Và không có lý do gì để bạn không được tận hưởng cuộc sống tình dục trong thời gian này. Lúc này, em bé của bạn đã được bảo vệ trong túi ối cố định trong tử cung. Ngoài ra, cổ tử cung của bạn cũng đã được chặn bởi các dịch nhầy nên không có nguy cơ dương vật “va đập” em bé như nhiều người vẫn lo lắng. Cho nên, bạn vẫn có thể quan hệ tình dục khi có thai 4 tháng mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Việc quan hệ chỉ nên hạn chế với những trường hợp đặc biệt được bác sĩ cảnh báo có nguy cơ sảy thai, sinh non cao.

có bầu tháng thứ 4 có quan hệ được không
Có bầu tháng thứ 4 có quan hệ được không?

Tuy nhiên, các cặp vợ chồng cũng cần có đời sống tình dục chừng mực khi mang thai. Tốt nhất chỉ nên quan hệ 2 lần/ tuần và thực hiện những tư thế quan hệ an toàn tránh gây áp lực lên bụng bà bầu và tác động xấu đến thai nhi. Những tư thế quan hệ hạn chế sự thâm nhập sâu của dương vật vào âm đạo mà các chị em mang thai tháng thứ 4 có thể tham khảo như tư thế nữ ở trên, tư thế phía sau, úp thìa,… Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý quan hệ nhẹ nhàng hơn khi mang thai.

  1. Những trường hợp không nên quan hệ tình dục khi mang thai

Mặc dù quan hệ tình dục khi mang thai được cho là an toàn, không có ảnh hưởng xấu đến con bạn. Nhưng không phải đúng với tất cả các chị em phụ nữ, một số trường hợp đặc biệt sau đây cần kiêng quan hệ hoặc cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn.

– Có tiền sử sảy thai

– Cổ tử cung suy yếu hoặc bị giãn

– Bị rỉ nước ối

– Xuất huyết âm đạo

– Bị chuột rút nhiều lần

– Phần phụ có dấu hiệu mắc bệnh phụ khoa như viêm nhiễm, bệnh lây lan qua đường tình dục ( mụp rộp sinh dục, sùi mào gà,…).

Tóm lại, mang thai tháng thứ 4 có nên quan hệ hay không còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Bạn nên thoải mái chia sẻ vấn đề này với người bạn đời của mình và tìm cách khắc phục để có thể trải qua khoảng thời gian này tốt nhất. Bạn cũng đừng ngần ngại tâm sự những lo lắng của mình với bác sĩ để có được những lời khuyên hữu ích đảm bảo an toàn, khỏe mạnh cho cả mẹ và em bé.

Nguồn: babycenter.com

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Có bầu tháng thứ 4 có quan hệ được không?
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here