Ba tháng cuối thai kỳ cần làm gì? Đây là lo lắng chung của nhiều mẹ bầu vì  khoảng thời gian này rất quan trọng để bạn có thể chuẩn bị“vượt cạn” an toàn. Danh sách những việc cần làm sau đây sẽ giúp bạn thoải mái, sẵn sàng đếm ngược sự chào đời của bé tốt hơn.

  1. Theo dõi sự chuyển động của bé

Bạn có thể cảm nhận những cử động của bé trong ba tháng cuối thai kỳ rõ rệt và thường xuyên hơn. Đây là biểu hiện cho thấy bé đang phát triển tốt. Cho nên, nếu có bất kỳ sự bất thường nào so với mọi ngày thì nên nhanh chóng đi gặp bác sĩ để kiểm tra.

  1. Khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn

Các bà bầu không nên chủ quan mà cần đi khám thai định kỳ, nhất là vào những tháng cuối. Các bác sĩ sẽ giúp bạn theo dõi sự phát triển của em bé qua từng giai đoạn. Và đưa ra những lời khuyên hữu ích để bạn chuẩn bị tinh thần, sức khỏe tốt nhất trước khi sinh.

  1. Tăng cường chế độ dinh dưỡng

Bước sang tháng thứ 7, em bé của bạn đã bắt đầu phát triển nhanh chóng nên cần lượng dinh dưỡng dồi dào. Do đó, các mẹ bầu cần chú ý tăng cường bổ sung các dưỡng chất, đặc biệt là sắt.Có bầu ba tháng cuối thai kỳ cần làm gì
Thường xuyên trò chuyện với bé là câu trả lời cho ba tháng cuối thai kỳ cần làm gì
  1. Nói chuyện với em bé của bạn

Thời điểm này, em bé của bạn có thể nghe thấy giọng nói của mẹ. Việc nói chuyện thường xuyên là một cách tuyệt vời giúp bé cảm nhận tình cảm tốt hơn. Nếu bạn cảm thấy tự nói chuyện với “bụng” hơi khó thì hãy thử đọc một cuốn sách, tạp chí hoặc hát cho bé nghe.

  1. Ngủ nhiều hơn

Những thay đổi của cơ thể khi em bé phát triển sẽ khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy mất ngủ ở tam cá nguyệt thứ 3. Bạn có thể sử dụng các loại gối cho bà bầu hoặc dùng chăn gối mềm lót ở phần bụng, phần lưng và kê chân để ngủ nhiều và ngon hơn. Bà bầu cũng nên lưu ý nằm ngủ nghiêng bên trái tránh nằm ngửa để lưu thông máu, oxy đến thai nhi tốt nhất.

  1. Quan hệ tình dục đúng cách

Nếu bạn đang mang thai khỏe mạnh, không được bác sĩ cảnh báo có nguy cơ xấu thì có thể tiếp tục quan hệ tình dục cho đến khi sinh. Nhưng cần lưu ý thực hiện các tư thế quan hệ an toàn tránh áp lực lên phần bụng sẽ ảnh hưởng đến em bé của bạn. Ngoài ra cũng cần quan hệ nhẹ nhàng có chừng mực, nhiều nhất 2 lần/tuần.

  1. Hạn chế tình trạng đau lưng

Một trong những vấn đề có ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bà bầu trong ba tháng cuối là đau lưng. Do đó, bạn cũng chú ý uống bổ sung sắt, canxi theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tránh mang vác vật nặng vì sẽ làm căng dây chằng gây đau hơn thay vào đó nên ngồi ở tư thế thoải mái, thường xuyên đi bộ hoặc vận động với các bài tập phù hợp.

  1. Tìm hiểu về các giai đoạn chuyển dạ

Không thể biết được chính xác trước thời điểm sinh cũng như quá trình “vượt cạn” của bạn như thế nào. Do đó,với thắc mắc ba tháng cuối thai kỳ cần làm gì thì một trong số đó là nên chủ động tìm hiểu về các giai đoạn chuyển dạ, học hỏi kinh nghiệm và nhờ bác sĩ tư vấn để kiểm soát tình hình sắp tới tốt hơn.

  1. Nhận biết những dấu hiệu sắp sinh

Trong ba tháng cuối bạn có thể sinh bất cứ lúc nào cho nên cần tìm hiểu về các cơn co thắt để nhận biết. Các mẹ bầu cần phân biệt các cơn gò “giả” Braxton Hicks và các cơn gò thật sự. Nếu có các biểu hiện như xuất huyết, đau bụng dữ dội, vỡ nước ối,… thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra.

co-bau-ba-thang-cuoi-thai-ky-can-lam-gi
Ba tháng cuối thai kỳ cần làm gì để chuẩn bị cho quá trình sinh nở tốt nhất

Những việc cần chuẩn bị trước ngày sinh

Bên cạnh những việc cần làm trong ba tháng cuối thai kỳ kể trên thì mẹ bầu cũng cần lên kế hoạch chi tiết cho quá trình sinh nở sắp tới.

+ Bạn cần dự tính chi phí, những vật dụng cần thiết, giấy tờ cần mang theo khi đi sinh để chuẩn bị sẵn.

+ Xem xét và lựa chọn bệnh viện có điều kiện y tế tốt, gần nơi sống và có mức chi phí phù hợp với khả năng tài chính của mình.

+ Chắc chắn bạn có thể liên hệ với người nhà nhanh nhất khi có dấu hiệu chuyển dạ cũng nhờ người chăm sóc bạn trong thời gian nằm viện sau sinh.

+ Tìm hiểu về cách rặn để sinh thường nhanh hơn hoặc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nếu bắt buộc phải sinh mổ.

+ Tìm hiểu kiến thức cơ bản để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất như cách cho con bú, cách tắm bé,…

+ Bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ, diễn đàn của các mẹ bầu để trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm.

+ Chuẩn bị quần áo, nôi và những vật dụng cần thiết khác để chào đón sự có mặt của bé trong thời gian sắp tới.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho các chị em thắc mắc có bầu ba tháng cuối thai kỳ cần làm gì. Các chuyên gia sức khỏe cũng cho biết nếu bạn chăm sóc sức khỏe tốt, tâm lý thoải mái và trang bị các kiến thức cần thiết thì em bé sẽ phát triển tốt cũng như trải qua quá trình sinh nở dễ dàng hơn.

Nguồn: babycentre.co.uk

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Có bầu ba tháng cuối thai kỳ cần làm gì?
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here