Mang thai là thiên chức quan trọng của mỗi người phụ nữ, vì vậy bất kỳ ai cũng mong muốn con mình phát triển một cách ổn định nhất, tốt nhất. Vì vậy những chế độ trong quá trình mang thai luôn được các bà mẹ đặt ra một cách chi tiết, tỷ mỉ, một trong số đó là cách thai giáo cho thai nhi. Đây là một phương pháp đã được các nhà nghiên cứu chú tâm từ lâu trong việc góp phần vào sự phát triển của thai nhi.

Trước đây, có những quan điểm cho rằng, khi trẻ sơ sinh được sinh ra, chúng không có kiến thức nào về thế giới bên ngoài, tuy nhiên hiện nay, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong suốt quá trình trong bụng mẹ, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ cũng như quá trình được sinh ra, trẻ có thể có một sự tương tác đối với thế giới bên ngoài và có sự tìm hiểu với thế giới bên ngoài thông qua sự tham gia của các giác quan của trẻ.

cách thai giáo cho thai nhi
Tương tác với trẻ cũng là cách thai giáo cho thai nhi
  1. Tương tác với trẻ cách thai giáo cho thai nhi không thể thiếu

Một trong số những cách thức thai giáo quan trọng đó là người mẹ giúp bé phát triển trí não một cách tự nhiên bằng cách tương tác với trẻ qua cách hoạt động như nói chuyện, hát cho trẻ nghe, trẻ có thể học được ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Trong thời quan cuối quý thứ hai của thai kỳ, thai nhi có thể nghe thấy các âm thanh như nhịp tim, tiếng thở, tiếng nói của mẹ cũng như các âm thanh từ bên ngoài.Các phương pháp thai giáo phổ biến hiện nay được nhiều bà mẹ sử dụng trong quá trình mang thai đó là thứ nhất chơi với bé yêu ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Thai nhi có thể vận động trong bụng mẹ thông qua hoạt động đó là đạp, bà mẹ có thể khuyến khích hoạt động của con bằng cách chạm vào vị trí mà bé đạp và nói những câu nói có thể khích lệ tinh thần cho thai nhi, qua đó hình thành phản ứng và bé sẽ đạp vào điểm người mẹ chạm khi nghe những câu nói khích lệ đó.

  1. Cho trẻ nghe nhạc cũng là cách thức thai giáo hiệu quả
cách thai giáo cho thai nhi
Cho bé nghe nhạc cũng là cách thai giáo hiệu quả

Phương pháp tiếp theo là cho trẻ nghe nhạc, đây là phương pháp không hề xa lạ, bé có thể nghe thấy những bản nhạc bên ngoài, sau này, khi bé được sinh ra, việc phát những bản nhạc đó có thể dỗ được bé khi bé được nghe lại những bản nhạc này lúc còn trong bụng mẹ, mặc dù vậy, cần hạn chế âm lượng từ các bản nhạc vì nếu âm lượng quá lớn dễ gây căng thẳng cho thai nhi.

  1. Thai giáo bằng dinh dưỡng

Phương pháp tiếp theo là thai giáo thai nhi bằng dinh dưỡng, nhiều nghiên cứu cho thấy, môi trường trong tử cung của mẹ sẽ dạy cho thai nhi về môi trường sống ở bên ngoài. Trường hợp người mẹ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, các tế bào của thai nhi sẽ sẽ phát triển bình thường và hoạt động trao đổi chất diễn ra một cách ổn định. Trường hợp người mẹ ăn uống không hợp lý, hoặc ăn quá ít, bào sẽ phản ứng môi trường bên ngoài thiếu thốn và dẫn đến quá trình tích lũy calorie dưới dạng mỡ, do đó có thể ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ về sau.

  1. Thai giáo qua việc học tập, kể chuyện
cách thai giáo cho thai nhi
Mẹ kể chuyện, đọc sách cho bé cũng giúp bé phát triển tốt hơn

Một phương pháp nữa trong việc thai giáo cho thai nhi đó là đọc truyện cho bé yêu, khi người mẹ đọc truyện cho bé, bé sẽ được nghe giọng của mẹ và cảm thấy thoải mái khi ở trong tử cung người mẹ. Với việc quen giọng nói của mẹ, sau khi bé ra đời, giọng nói của mẹ sẽ giúp bé thấy gần gũi, yêu thương, do đó mẹ có thể dễ dàng dỗ dành bé mỗi khi bé quấy khóc, không chịu đi ngủ. Giọng nói của mẹ là giọng thai nhi thích được nghe nhất, và thấy an toàn nhất.

Có nhiều phương pháp thai giáo cho thai nhi trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và đảm bảo sự phát triển của thai nhi hiện nay, những gì trẻ học trong bụng mẹ sẽ giúp trẻ cảm nhận được thế giới bên ngoài, tăng cường sự nhạy cảm của các giác quan, tạo tiền đề để bé bước vào thế giới, hình thành những mối liên hệ cơ bản đầu tiên. Cách thức thai giáo đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, ngoài ra bà mẹ mang thai cần thêm sự tư vấn của bác sĩ nhằm có cách thai giáo một cách tốt nhất.

Nguồn: parenting.com

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Cách thai giáo cho thai nhi phổ biến nhất
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here