Thai nhi tháng đầu tiên là một trong những niềm vui, hạnh phúc vô cùng lớn lao của các bà mẹ, tuy nhiên đi kèm đó là những khó khăn gặp phải trong quá trình sinh hoạt và chăm sóc thai nhi do việc phải thích nghi dần với việc mang thai cũng như bước vào gian đoạn có những chế độ ăn uống phức tạp và cầu kỳ, do vậy chăm sóc thai nhi tháng đầu tiên là một vấn đề đối với bất kỳ bà mẹ nào.

Trước tiên, người phụ nữ sẽ cảm thấy nhiều sự thay đổi trong cơ thể, từ vóc dáng, ngoại hình đến sức khỏe cũng như tâm sinh lý, những biểu hiện đầu tiên của nghén thai, những trạng thái cảm xúc thay đổi liên tục. Do vậy, đầu tiên người phụ nữ cần giữ tâm lý tốt, hạn chế các biểu hiện cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

chăm sóc thai nhi tháng đầu tiên
Thay đổi thói quen sinh hoạt để chăm sóc thai nhi tháng đầu tiên
  1. Lựa chọn các thực phẩm giàu dưỡng chất khi chăm sóc thai nhi tháng đầu tiên

Có nhiều cách chăm sóc thai nhi tháng đầu tiên, tuy nhiên trước hết là việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt, một trong số đó là chế độ ăn uống, việc quyết định hàng đầu đối với sự phát triển của thai kỳ.

Thực phẩm có chứa folate

Trước tiên, phụ nữ mang thai cần bổ sung các loại thực phẩm giàu folate nhằm đảm bảo cho sự phát triển của phôi thai cũng như ổn định thai kỳ, nguồn bổ sung folate ở trong các thực phẩm như khoai tây, cam, bông cải… ngoài ra có thể từ các loại thuốc bổ do bác sĩ tư vấn.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin B6

Tiếp theo là vitamin B6, cách chăm sóc thai nhi tháng đầu, người phụ nữ mang thai không tránh khỏi các triệu chứng nghén thai, gây nên các hiện tượng buồn nôn, ói mửa, vitamin B6 có vai trò quan trọng đối với việc hạn chế tình trạng buồn nôn và ói mửa, giúp người phụ nữ cảm thấy thoải mái, vitamin B6 có trong các loại thực phẩm như ngũ cốc, cá hồi, chuối…

Bổ sung thêm nhiều trái cây

chăm sóc thai nhi tháng đầu tiên
Bà bầu tháng đầu tiên nên bổ sung thêm nhiều trái câyTrái cây là thực phẩm có nhiều vitamin, khoáng chất, hàm lượng nước cao cùng các chất chống oxi hóa trong đó, đồng thời, không có chứa chất béo trong đó, do vậy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe phụ nữ và thai nhi. Bổ sung nhiều trái cây cũng là biện pháp chăm sóc thai kỳ tháng đầu hữu hiệu mà các mẹ bầu nên cân nhắc.

Chăm sóc thai nhi tháng đầu tiên với các sản phẩm từ thịt và sữa

Tiếp theo là các sản phẩm từ sữa và thịt trong đó sữa là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng với các chất như protein, canxi, vitamin D… thịt cung cấp lượng lớn protein cần thiết cho phụ nữ mang thai nhằm đảm bảo sức khỏe và thai nhi.

Bổ sung thực phẩm giàu sắt

Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên ăn các thực phẩm có chất sắt vì sắt có vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng máu, chất lượng máu một cách ổn định cho bà mẹ và đặc biệt cho thai nhi, giúp thai nhi được cung cấp đầy đủ oxi và dưỡng chất cho sự phát triển, chất sắt có nhiều trong củ cải đường, bột yến mạch…

Bổ sung thực phẩm có đường hợp lý

Một thực phẩm nữa tốt cho việc chăm sóc thai kỳ tháng đầu là thực phẩm có đường. Khác với suy nghĩ hạn chế thực phẩm có đường là không tốt, khi mang thai, phụ nữ cần sử dụng thực phẩm có đường trong một giới hạn nhất định. Đường rất cần thiết cho thai trong việc tạo một em bé khỏe mạnh.

  1. Kiêng các thực phẩm có hại

Để chăm sóc thai nhi tháng đầu một cách tốt nhất, toàn diện nhất, phụ nữ có thai cần kiêng một số loại thực phẩm như:

chăm sóc thai nhi tháng đầu tiên
Nên hạn chế dùng pho mát vì nó gây hại sức khỏe

Các loại thực phẩm gây nhiễu, vì nó dẫn đến các tình trạng có thắt sớm thai kỳ, các loại thực phẩm này gồm dứa, đu đủ, cam thảo. Tiếp theo là hải sản, đây là các loại thực phẩm có chứa nhiều thủy ngân, rất không tốt cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Ngoài ra, nên hạn chế dùng pho mát. Pho mát mềm là nguồn cung cấp sữa, tuy nhiên pho mát mềm thường làm từ sữa không tiệt trùng, do vậy không an toàn cho sức khỏe.

Cuối cùng, bà bầu cần chú ý đến cách chăm sóc thai nhi tháng đầu tiên bằng việc hạn chế các loại thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn, vì dù thế nào, các thực phẩm này thường chứa lượng vi khuẩn nhất định, ngoài ra một số loại có chứa chất bảo quản, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo cho sức khỏe.

Đây là một số vấn đề trong việc chăm sóc thai nhi tháng đầu tiên vô cùng quan trọng đối với bất kỳ bà mẹ đang mang thai nào, các bà mẹ nên kiểm tra thai nhi định kỳ, có sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ trong việc sinh hoạt, ăn uống nhằm đảm bảo tốt nhất sức khỏe cũng như sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Nguồn: momjunction.com

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Cách chăm sóc thai nhi tháng đầu tiên tốt nhất
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here