Mang thai là một điều tuyệt vời với bất kỳ người phụ nữ nào, là giai đoạn quan trọng trong việc chuẩn bị được thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Đặc biệt, trong thời gian 3 tháng thai kỳ đầu tiên, đây là giai đoạn vô cùng quan trọng nhằm giúp thai kỳ có thời gian định hình sự phát triển một cách tốt nhất, làm nền tảng cho toàn bộ thời gian thai kỳ tiếp theo, vậy cách chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu như thế nào là tốt nhất.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi sẽ dần hình thành và có những bước phát triển đầu tiên, do đó, người phụ nữ trong giai đoạn này cần có một chế độ chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu đặc biệt. Nhất là việc phải thay đổi nhiều trong chế độ sinh hoạt, ăn uống… nhằm đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của thai.

cách chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Phụ nữ có thai 3 tháng đầu cần kiêng rượu bia, thuốc lá
  1. Kiêng những thứ có hại là cách chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần thiết

Cách chăm sóc phụ nữ có thai 3 tháng đầu đó là, bà mẹ mang thai cần kiêng những thứ không tốt cho sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Thứ nhất, là thuốc lá, thuốc lá gây nên nhiều nguy hại cho sức khỏe người hút, đặc biệt là phụ nữ mang thai, thuốc lá gây nên nhiều vấn đề như làm suy giảm khả năng miễn dịch, giảm trọng lượng sơ sinh và dễ gây nhiễm trùng cũng như các vấn đề nghiêm trọng khác ở trẻ. Với phụ nữ thường xuyên hút thuốc thì nên kiêng, bỏ thuốc, với phụ nữ bình thường thì nên tránh khói thuốc lá mọi lúc mọi nơi.

Tiếp theo là rượu và caffeine, rượu và cà phê cũng là những thực phẩm không tốt cho thai nhi, việc uống rượu trong quá trình mang thai gây nên những nguy cơ như làm chậm sự phát triển của thai nhi, uống cà phê dễ dẫn đến việc sinh non hoặc nghiêm trọng hơn là gây nên nguy cơ bẩm sinh, dị tật của thai nhi.

cách chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Cách chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần kiêng xông hơi, xông khô

Một vấn đề nữa đó là phòng xông hơi khô, xông hơi là hoạt động ưa thích của không ít phụ nữ, tuy nhiên cách chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu đó là cần kiêng hoạt động này, nguyên nhân là do nhiệt độ trong phòng xông hơi thường cao hơn nhiều so với nhiệt độ cơ thể, do đó làm cản trở sự tăng trưởng và phát triển bình thường của thai nhi, do đó khi mang thai, phụ nữ cần kiêng hoạt động này.

Tiếp theo là thuốc, các loại thảo dược và dược phẩm, việc sử dụng thuốc, thảo dược hoặc thực phẩm là vấn đề của không ít phụ nữ, do trước khi mang thai, không ít chị em cần sử dụng thuốc nhằm nhằm điều trị tình trạng sức khỏe bất kỳ của bản thân, tuy nhiên, do trong thuốc có nhiều thành phần khác nhau, hơn nữa có những thành phần không tốt, hoặc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai kỳ, do đó trong thời gian 3 tháng đầu mang thai, người phụ nữ nếu đang trong thời gian sử dụng thuốc, cần gặp bác sĩ tư vấn nhằm được thay thế bởi những loại thuốc không gây ảnh hưởng đến thai kỳ. Đặc biệt trong thời gian mang thai, người phụ nữ tránh sử dụng tia X điều trị do gây nguy hiểm cho thai nhi.

Cuối cùng, trong 3 tháng đầu, người phụ nữ mang thai cần kiêng các loại hải sản, nguyên nhân do không ít loài cá có chứa không nhỏ lượng thủy ngân cũng như hóa chất bảo quản độc hải trong đó, đặc biệt là các loại hải sản có nguồn gốc không rõ ràng, do vậy phụ nữ mang thai cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn hoặc tham khảo ý kiến bác sỹ.

  1. Cách chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu với thực phẩm tốt

Bên cạnh những thực phẩm cần kiêng, việc bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi là việc quan trọng trong chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.cách chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên sử dụng nhiều hoa quả

Trước tiên đối với sự hình thành, tăng trưởng và phát triển của thai nhi, cần bổ sung một lượng vitamin D lớn qua việc sử dụng lòng đổ trứng, cá ngừ, cá hồi và phơi nắng trong khoảng thời gian thích hợp. Tiếp theo, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm các chất như sắt, axit folic. Đặc biệt là canxi và các axit béo omega 3 vì đây là các chất quan trọng đối với việc hình thành các cơ quan cho thai như như mắt, hệ thần kinh và não bộ.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần kiểm tra thai kỳ định kỳ cũng như cho bác sĩ biết về kế hoạch ăn uống, chế độ vận động nhằm nhận được tư vấn cũng như lời khuyên của bác sĩ.

3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng đối với sự định hình và phát triển của thai nhi, do đó cách chăm sóc phụ nữ có thai 3 tháng đầu là quá trình vô cùng quan trọng, phụ nữ cần chủ động và chú trọng cho giai đoạn này.

Nguồn: momjunction.com

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Cách chăm sóc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
5 (100%) 2 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here