Khi mang thai tình trạng khó thở thường xuất hiện, nhất là với các bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ cường sẽ diễn ra nhiều hơn. Vậy đâu là nguyên nhân gây và cách khắc phục tình trạng này?

Nguyên nhân gây ra khó thở cho bà bầu ở 3 tháng cuối thai kỳ

Bà bầu bị khó thở 3 tháng cuối trong thai kỳ chủ yếu là do những thay đổi tự nhiên mà cơ thể phải trải qua, để thích nghi với việc trẻ phát triển trong bụng mẹ. Tình trạng này còn được gọi là Dyspnea hoặc Dyspnoea. Tùy theo từng đối tượng khác nhau mà mức độ khó thở sẽ khác nhau: Bạn có thể cảm thấy hụt hơi trong 3 tháng cuối cùng, đặc biệt là khi bạn đang mang thai cao hoặc có nước ối dư thừa; Bạn cũng có thể hết hơi thở khi đi cầu thang, mang trọng lượng nặng hoặc khó thở cũng có thể xảy ra khi bạn mang thai sinh đôi hoặc tăng cân bất thường trong khi mang thai. nhiều hơn. Đây là một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng bà bầu 3 tháng cuối khó thở.bà bầu 3 tháng cuối
Bà bầu 3 tháng cuối thường bị khó thở

– Cơ hoành bị chèn ép: 3 tháng cuối thai kỳ phổi và cơ hoành của bạn bị khủng hoảng không gian khi em bé phát triển bắt buộc tử cung của bạn mở rộng lên trên, làm cho phổi và cơ hoành bị chèn ép hoạt động, hạn chế lượng không gian cho phổi của mẹ bầu. Điều này sẽ khiến các mẹ bầu 3 tháng cuối khó thở, các hơi thở sẽ nhanh hơn như thể bạn vừa chạy marathon. Việc khó thở khá bình thường và hoàn toàn vô hại đối với cả mẹ bầu và thai nhi của bạn. Theo như thống kê có đến hơn 75% các bà bầu mắc chứng khó thở khi bước vào tháng thứ 3 cuối thai kỳ.

– Tăng hormone Progresterone: Trong suốt thai kỳ cơ thể sản sinh khá nhiều lượng hormone Progresterone gây ra tình trạng khó thở, nhất là bầu 3 tháng cuối lượng hormone tiết ra càng nhanh cường độ khó thở diễn ra nhiều hơn, làm mẹ bầu dễ mệt mỏi và không thoải mái. Sự gia tăng hormone này là hoàn toàn bình thường không làm ảnh hưởng đến mẹ và quá trình phát triển của bé.

– Thiếu máu: Chứng khó thở phát triển như một trong những triệu chứng của bệnh thiếu máu. Nếu mẹ bầu thiếu sắt, bạn sẽ có số lượng hồng cầu thấp (tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể và trả carbon dioxide từ cơ thể sang phổi) và cơ thể bạn hoạt động khó hơn để cung cấp oxy cho bạn và em bé của bạn.

– Bệnh lý: Bệnh suyễn có thể là một lý do khác làm cho bà bầu 3 tháng cuối bị khó thở, cho nên đối với những mẹ bầu có tiền sử bệnh suyễn trong 3 tháng cuối hoặc trong cả thai kỳ thường xuất hiện tình trạng khó thở thì bạn nên nhờ sự tư vấn của các bác sĩ nếu vấn đề hô hấp để xem nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ bệnh suyển hay do các hormone mang thai gây ra. Ngoài ra, nếu mẹ bầu mắc phải tình trạng khó thở đi kèm với tim đập nhanh, đánh trống ngực hoặc ngón tay lạnh và ngón chân, thì có thể nguyên nhân xuất phát từ một biến chứng nghiêm trọng của tim hoặc phổi. Để tốt nhất các mẹ nên đến gặp bác sĩ để có được một đáp án cụ thể nhất về tình trạng sức khỏe hiện tại.

Cách khắc phục tình trạng khó thở cho bà bầu 3 tháng cuối

Triệu chứng bà bầu khó thở 3 tháng cuối thai kỳ tuy rằng không nguy hiểm, nhưng lại làm cho các mẹ bầu không thoái mái khi hoạt động hay nghỉ ngơi. Điều làm cũng làm ảnh hưởng không ít đến trạng thái tinh thần của các bà bầu, cho nên để cơ thể khỏe mạnh và thư giản tốt nhất hãy áp dụng những giải pháp dưới đây để khắc phục tình trạng khó thở cho mẹ bầu:

bà bầu 3 tháng cuối

– Hãy cho bản thân và phổi của bạn càng nhiều không gian để hít thở càng tốt với những tư thế đi, đứng, ngồi đúng cách. Tập thói quen đứng thẳng, ngồi dậy cao và ngủ tựa lên gối để mở rộng không gian trong khoang bụng của bạn. Khi bạn cảm thấy khó thở, nên hoạt động chậm lại để cho tim và phổi của bạn hoạt động mạnh hơn. Ngủ với đầu và ngực cao cũng có thể hữu ích cho việc giúp bà bầu bị khó thở 3 tháng cuối hạn chế triệu chứng khó thở.

– Ngay khi mẹ bầu 3 tháng cuối cảm thấy khó thở di chuyển đến một vị trí giúp bạn thở dễ dàng hơn.

– Thực hiện các bài tập thể dục aerobic từ khi bắt đầu sớm trong thai kỳ của bạn, để cải thiện hiệu quả của cả hai hệ thống hô hấp và tuần hoàn.

Những giải pháp này tuy không thể điều trị chứng khó thở cho các bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ nhưng việc thư giãn, tư thế và cách vận động đúng cách sẽ giúp mẹ bầu giảm thiểu tình trạng khó thở hiệu quả.

Nguồn: momjunction.com

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Nguyên nhân bà bầu bị khó thở 3 tháng cuối và giải pháp khắc phục
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here