Bà bầu bị ghẻ phải làm sao?” là thắc mắc của rất nhiều người. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy theo dõi những thông tin dưới đây để có thêm kinh nghiệm khi chữa trị ghẻ cho bà bầu.

 1. Bệnh ghẻ là gì?

Bệnh ghẻ không phải là nhiễm trùng mà là một sự phá hoại. Những con bọ nhỏ xíu gọi là Sarcoptes scabiei sẽ làm tổ ở các lớp bên ngoài của da người, đào và đẻ trứng bên trong da. Sự phá hoại này sẽ dẫn đến tình trạng ngứa không ngừng.

Bà bầu bị ghẻ phải làm sao
Bệnh ghẻ không phải là nhiễm trùng mà là một sự phá hoại

Trong giai đoạn đầu, bệnh ghẻ có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng da khác vì đều có hiện tượng phát ban và đều khiến cho da bị ngứa ngáy không ngừng.

Một dấu hiệu khác để nhận biết ghẻ là sự xuất hiện của các hang giống như các đường trong da. Những đường kẻ này thường có màu xám trắng hoặc có màu da và chúng được tạo ra từ ghẻ cái. Trong mỗi hang ghẻ cái có thể đẻ từ 10 đến 25 quả trứng. 1. Các triệu chứng của ghẻ

Khi một người bị nhiễm ghẻ lần đầu tiên, có thể sẽ mất từ 4 – 6 tuần để da phản ứng. Các triệu chứng phổ biến nhất là:

 • Ngứa dữ dội, đặc biệt là vào ban đêm
 • Phát ban giống mụn
 • Vảy hoặc mụn nước
 • Lở loét do gãi
 1. Bệnh ghẻ sống ở đâu?

Ve ghẻ có thể sống bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng một số điểm ưa thích của chúng bao gồm:

 • Giữa các ngón tay
 • Các nếp gấp cổ tay, khuỷu tay hoặc đầu gối
 • Xung quanh vòng eo và rốn
 • Trên ngực hoặc bộ phận sinh dục
 • Đầu, cổ, mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân ở trẻ nhỏ
Bà bầu bị ghẻ phải làm sao
Bà bầu bị ghẻ nước giữa các ngón tay

Hầu hết những người bị ghẻ chỉ mang 10 đến 15 con ghẻ tại bất kỳ thời điểm nào, và mỗi con ghẻ nhỏ hơn ½ milimet. Điều này khiến chúng rất khó phát hiện. Đối với mắt thường, chúng có thể trông giống như những chấm đen nhỏ trên da. Chỉ có kính hiển vi mới có thể xác định bọ ve, trứng từ một vết xước da.

 1. Bệnh ghẻ lây lan như thế nào?

Bệnh ghẻ thường lây lan qua tiếp xúc, da kề da kéo dài sẽ khiến cho bọ ve có thời gian bò từ người này sang người khác. Đôi khi có thể lây lan qua các vật dụng cá nhân như khăn trải giường hoặc khăn tắm.

Bệnh ghẻ có thể lây truyền dễ dàng giữa các thành viên gia đình. Tuy nhiên, nó không có khả năng lây lan qua một cái bắt tay hay cái ôm nhanh bởi các con ghẻ không thể nhảy hoặc bay, và nó bò rất chậm.

 1. Ai có thể bị ghẻ?

Bất cứ ai cũng có thể bị ghẻ, nhưng những người có nguy cơ cao hơn bao gồm:

 • Người lớn có quan hệ tình dục với nhau
 • Tù nhân
 • Những người chăm sóc trong nhà dưỡng lão, trại trẻ mồ côi,..
 • Những người sống trong điều kiện đông đúc
 • Những người trong các cơ sở chăm sóc trẻ em
 1. Biến chứng ghẻ

Thường xuyên gãi do ghẻ có thể tạo ra vết loét mở dễ bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng da do vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh chốc lở là biến chứng thường gặp nhất của ghẻ. Các triệu chứng có thể bao gồm các mụn rộp màu mật ong.

Bà bầu bị ghẻ phải làm sao
Thường xuyên gãi do ghẻ có thể tạo ra vết loét mở dễ bị nhiễm trùng
 1. Bà bầu bị ghẻ phải làm sao?

Bệnh ghẻ sẽ không tự biến mất, nó chỉ có thể được chữa khỏi bằng các loại thuốc theo toa giết bọ ve. Dùng thuốc để trị ghẻ cũng là biện pháp hữu hiệu áp dụng khi bà bầu bị ghẻ phải làm sao?

Bà bầu bị ghẻ phỏng có thể điều trị bằng một loại kem được áp dụng cho toàn bộ cơ thể từ cổ xuống trong hầu hết các trường hợp. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc để điều trị ghẻ cho bà bầu bị ghẻ nước. Quá trình điều trị có thể mất đến ba ngày, tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng.

Trong khi thuốc kê đơn hoặc thuốc bôi tại chỗ không làm giảm ngứa ngáy. Bà bầu có thể dùng thêm thuốc kháng histamine. Ngoài ra, kem Hydrocortisone cũng có thể hữu ích trong việc điều trị ghẻ nhưng nó lại có thể làm thay đổi sự xuất hiện của phát ban ghẻ, khiến tình trạng khó chẩn đoán hơn. Vì vậy, tốt nhất là bà bầu chỉ sử dụng loại kem này sau khi đã được bác sĩ chuẩn đoán và đề nghị sử dụng.

Khi điều trị ghẻ cho bà bầu, tất cả các thành viên trong gia đình cũng cần phải được điều trị ngay cả khi những thành viên này không có triệu chứng của ghẻ. Bởi có thể phải mất từ ​​bốn đến sáu tuần sau thì các triệu chứng ghẻ mới xuất hiện.

Trên đây là những thông tin về bệnh ghẻ, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi điều trị cho bà bầu bị ghẻ phỏng, ghẻ nước và ghẻ ngứa.

Nguồn: webmd.com

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Bà bầu bị ghẻ phải làm sao và cách phòng tránh
5 (100%) 3 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here