Hầu hết phụ nữ mang thai đều bị đau lưng và cơn đau thường bắt đầu vào nửa sau của thai kỳ. Bà bầu bị đau lưng có sao không? Làm cách nào để có thể làm giảm thiểu cơn đau lưng khi mang thai? Dưới đây là những gì chúng tôi có thể giúp bạn!

  1. Đau lưng trong khi mang thai là gì?

Đau lưng trong khi mang thai là những cơn đau thắt lưng xảy ra trong khu vực đốt sống thắt lưng ở lưng dưới. Cũng có nhiều trường hợp cảm thấy cơn đau tỏa ra chân, vùng chậu sau hoặc xung quanh cột sống.

Cơn đau lưng khi mang thai sẽ có xu hướng mạnh hơn vào cuối ngày và trở nên tồi tệ hơn nếu như bà bầu ngồi hoặc đứng trong thời gian dài và thường xuyên nâng vật nặng.

bà bầu bị đau lưng có sao không
Đau lưng khi mang thai là hiện tượng thường gặp
  1. Nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ mang thai

Có nhiều lý do có thể khiến cơn đau lưng xuất hiện ở phụ nữ mang thai. Trong đó, có các nguyên nhân chủ yếu và phổ biến nhất đó là: tăng cân, thay đổi tư thế, thay đổi nội tiết tố, tách cơ, căng thẳng, đau thần kinh tọa…

Tăng cân

Trong giai đoạn mang thai khỏe mạnh, người phụ nữ có thể tăng từ 10 – 15 kg. Lúc này cột sống sẽ phải chống đỡ trọng lượng cơ thể đang ngày càng tăng lên của mẹ bầu. Điều này sẽ gây nên tình trạng đau nhức lưng dưới.

Bên cạnh đó, trọng lượng của thai nhi và sự mở rộng của tử cung cũng có thể gây áp lực lên mạch máu và dây thần kinh ở xương chậu và lưng, gây nên các cơn đau lưng khi mang thai.Thay đổi tư thế

Khi mang thai, trọng tâm của bạn sẽ bị thay đổi, nếu không chú ý điều chỉnh tư thế và cách di chuyển sẽ dẫn đến tình trạng đau lưng.

Thay đổi nội tiết tố

Trong quá trình mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ tiết ra một loại hormone gọi là Relaxin- hormone cho phép dây chằng ở vùng xương chậu thư giãn và các khớp trở nên lỏng lẻo hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Loại hormone này có thể gây ra sự bất ổn và đau nhức ở vùng lưng dưới.

Tách cơ

Khi tử cung mở rộng, hai tấm cơ song song (các cơ Abdominis trực tràng) chạy từ lồng xương sườn đến xương mu có thể tách ra dọc theo đường nối trung tâm. Sự phân tách này có làm cơn đau lưng trở nên trầm trọng.

Căng thẳng

Sự căng thẳng có thể gây căng cơ ở lưng và gây ra những cơm đau lưng hoặc co thắt lưng.

Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là hiện tương đau lưng nghiêm trọng có thể xuất hiện trước hoặc trong khi mang thai mà bạn cần phải lưu ý.

  1. Khi nào nên đi khám bác sĩ với cơn đau lưng?

Nếu cơn đau lưng nhẹ, bạn có thể cho bác sĩ biết vào đợt khám tiếp theo để được tư vấn cách giảm đau. Trong trường hợp cơn đau quá nghiêm trọng, đột ngột xuất hiện hoặc các cơn đau giống như chuột rút thì hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức để có biện pháp điều trị kịp thời.

  1. Bà bầu bị đau lưng có sao không?

Những cơn đau lưng nhẹ sẽ không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu bà bầu bị đau lưng dữ dội và kèm theo những triệu chứng lạ thì rất có thể thai nhi sẽ bị ảnh hưởng.

bà bầu bị đau lưng có sao không
Những cơn đau lưng nhẹ thường không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
  1. Khi nào bà bầu cần điều trị đau lưng từ bác sĩ

Bà bầu bị đau lưng nhẹ thông thường sẽ không cần phải gọi đến bác sĩ. Tuy nhiên, đối với những trường hợp dưới đây thì bạn nên gọi ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ:

  • Đau dữ dội
  • Cơn đau hoặc đau dữ dội ngày càng đột ngột
  • Đau chuột rút nhịp điệu
  • Khó đi tiểu hoặc “chân và kim” trong chi dưới

Trong một số ít trường hợp, đau lưng nặng có thể liên quan đến các vấn đề như loãng xương do thai kỳ, viêm khớp xương sống hoặc viêm khớp nhiễm trùng. Đau nhói có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sinh non . Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong số này, điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra.

Trên đây là cầu trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu bị đau lưng có sao không?”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi mang thai.

Nguồn: sưu tầm

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Bà bầu bị đau lưng có sao không?
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here