Bà bầu bị đau lưng bên trái là điều gần như không thể tránh khỏi và có nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu tình trạng bà bầu bị đau lưng bên trái và cách phòng tránh hiệu quả.

 1. Tình trạng bà bầu bị đau lưng bên trái?

Khi mang thai, các dây chằng trong cơ thể của người phụ nữ sẽ tự nhiên trở nên mềm hơn và căng ra. Điều này có thể gây căng thẳng cho các khớp ở lưng dưới, xương chậu và có thể gây đau lưng bên trái.

Những thay đổi về nội tiết tố dẫn đến làm mềm dây chằng và tạo ra sự căng thẳng thêm trên dây chằng vùng chậu và lưng thấp cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bà bầu bị đau lưng bên trái.

bà bầu bị đau lưng bên trái
Cơn đau lưng bên trái thường gây ra cảm giác khó chịu cho bà bầu

Cơn đau lưng bên trái có thể đi xuống hông và vào chân. Một số người còn có cảm giác tê liệt ở phần chân. Để giảm thiểu cơn đau lưng bên trái trong khi mang thai, bà bầu hãy làm theo những lời khuyên hữu ích này:

 • Đầu tiên, hãy duy trì tư thế tốt khi làm việc, thay đổi vị trí thường xuyên và đứng với trọng lượng cân bằng. Tránh mang giày cao gót. Áp dụng vị trí nằm một bên bất cứ khi nào trên giường hoặc nghỉ ngơi và thêm một cái gối giữa hai đầu gối để giúp đảm bảo sự liên kết cột sống thích hợp, giảm thiểu căng thẳng ở lưng dưới.
 • Duy trì hoạt động thể chất trong khi mang thai, sử dụng nước đá hoặc nhiệt để giảm đau nhức và khó chịu. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn nên tìm đến bác sĩ trị liệu vật lý có thể giúp đỡ.
bà bầu bị đau lưng bên trái
Bà bầu có thể tìm đến bác sĩ trị liệu để giảm bớt cơn đau lưng bên trái 1. Nguyên nhân gây đau lưng bên trái khi mang thai

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố góp phần gây nên cơn đau lưng bên trái khi mang thai. Điều này thường khiến nhiều người cảm thấy thất vọng vì không thể tìm thấy nguyên nhân rõ ràng cho cơn đau ngay cả khi chụp X quang, xét nghiệm máu và thậm chí là chụp ảnh cao cấp hơn như CT hay MRI.

Vì vậy, khi chưa tìm được nguyên nhân chính xác khiến bà bầu bị đau lưng bên phải là gì và sau khi dùng thuốc các triệu chứng vẫn còn tồn tại thì nên tìm đến bác sĩ để được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa.

 1. Cách giúp bà bầu tránh đau lưng bên trái trong thai kỳ

Có một số điều bà bầu bị đau lưng bên trái có thể làm để giúp ngăn ngừa và đối phó với những cơn đâu, cụ thể là:

 • Tránh nâng vật nặng
 • Cố gắng uốn cong đầu gối và giữ thẳng lưng khi nâng hoặc nhặt một vật gì đó từ sàn nhà
 • Di chuyển bàn chân khi quay vòng để tránh bị xoắn cột sống
 • Mang giày bằng phẳng vì chúng cho phép trọng lượng của bạn được phân bố đều, tuyệt đối không nên mang giày cao gót
 • Làm việc ở bề mặt đủ cao để ngăn cản việc bạn phải cúi xuống
 • Cố gắng cân bằng trọng lượng giữa hai túi 2 bên khi mang theo túi để mua sắm
 • Ngồi thẳng lưng và đảm bảo lưng được hỗ trợ tốt bởi các đai lưng dành riêng cho người mang thai hoặc ghế có tựa
 • Tránh đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài
 • Đảm bảo nghỉ ngơi đủ, đặc biệt là trong suốt thai kỳ
 • Một tấm nệm chắc chắn sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa và giảm đau lưng. Nếu nệm quá mềm, hãy đặt một miếng gỗ cứng vào trong nệm để làm cho nó cứng hơn
 • Một số hoạt động khác cũng có thể giúp giảm đau lưng bao gồm: Aquarobics (tập thể dục nhẹ nhàng trong nước), châm cứu, xoa bóp, chườm nóng, tập thể dục thường xuyên, kể cả đi bộ, bơi,…

Trong trường hợp bà bầu bị đau lưng bên trái và kèm theo các triệu chứng đau dữ dội, có các dấu hiệu buốt rát, chảy máu âm đạo, tiểu rát thì nên được đưa đến bác sĩ để tìm cách giải quyết.

Nguồn: sưu tầm

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Tình trạng bà bầu bị đau lưng bên trái và cách phòng tránh
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here