Bên cạnh đau lưng, các bà mẹ còn cảm thấy đau bụng dưới khi mang thai. Nguyên nhân khiến bà bầu bị đau bụng dưới và đau lưng là gì? Triệu chứng như thế nào? Cách khắc phục ra sao? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này ngay sau đây!

  1. Bà bầu bị đau bụng và đau lưng có nguy hiểm không?

Đa phần các cơn đau lưng và đau bụng khi mang thai đều bình thường, không quá nguy hiểm. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng đau lưng là do khi mang thai, trong cơ thể của người mẹ sẽ tiết ra hormon khiến các cơ quan liên tục chuyển dịch, tử cung mở rộng, căng dây chằng ở thắt lưng và xương chậu.

bà bầu bị đau bụng dưới và đau lưng
Bà bầu bị đau bụng dưới và đau lưng khi mang thai

Tuy nhiên, đau bụng và đau lưng trong khi mang thai có thể nghiêm trọng hơn nếu như các cơn đau kéo dài, đau dữ dội, sốt cao và đặc biệt là đau khi đi tiểu và thậm chí là chảy máu âm đạo.

Vì vậy, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi để tìm hiểu làm thế nào giải mã những đau nhức của bạn và tìm đến bác sĩ ngay để được hỗ trợ.

  1. Một số nguyên nhân vô hại của đau bụng trong khi mang thai là gì?

Táo bón, đau dây chằng tròn là một số thủ phạm phổ biến gây đau bụng lành tính trong thai kỳ. Ngoài ra, tử cung ngày càng phát triển to ra cũng là nguyên nhân khiến ruột của bạn thay đổi, có thể dẫn đến các cơn buồn nôn, cảm giác đầy dễ dàng, hoặc căng thẳng ở bụng. Giải pháp để khắc phục tình trạng này là ăn thường xuyên hơn, chia thành các bữa ăn nhỏ, tập thể dục đều đặn.

Táo bón và khí dư

Táo bón và khí dư là hiện tượng thường gặp sau khi mang thai. Nguyên nhân là trong quá trình mang thai, lượng hormon Progesterone trong cơ thể người mẹ sẽ tăng lên. Progesterone tăng cao sẽ làm chậm toàn bộ đường tiêu hóa, làm cho thực phẩm di chuyển chậm hơn dẫn đến táo bón và khí dư.

Để khắc phục tình trạng táo bón và khí dư khi mang thai, bạn nên uống nhiều nước và ăn các thức ăn giàu chất xơ. Trong trường hợp cần thiết có thể sử dụng chất làm mềm phân.

Đau dây chằng tròn

Do khi mang thai tử cung sẽ phát triển to ra nên các dây chằng tròn bao quanh tử cung sẽ phải căng ra và dày lên để nâng đỡ tử cung. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu ở bụng dưới sau đó lan tỏa vào háng. Trong trường hợp cơn đau kéo dài gây khó chịu, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ về việc uống Acetaminophen để giảm nhẹ các cơn đau này.

Một số nguyên nhân nghiêm trọng của đau bụng dưới khi mang thai

Bên cạnh những nguyên nhân vô hại, đau bụng dưới khi mang thai có thể xuất phát từ những nguyên nhân nghiêm trọng như: mang thai ngoài tử cung, sảy thai, sinh non, tiền sản giật, bong nhau thai non, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), viêm ruột thừa, sỏi mật,…

  1. Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai

Nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lưng dưới khi mang thai có thể do tử cung và sự thay đổi nội tiết tố. Cụ thể, khi mang thai tử cung sẽ mở rộng và khiến cơ bụng bị suy yếu, điều này sẽ ảnh hưởng đến đến tư thế của người mang thai, đặc biệt là gây đau lưng nếu bị chèn lên dây thần kinh.

bà bầu bị đau bụng dưới và đau lưng
Có nhiều nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lưng khi mang thaiBên cạnh đó, sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể khiến bạn cảm thấy đau lưng khi đi bộ, đứng, ngồi trong một thời gian dài hoặc khi nhấc vật lên.

  1. Ai có nhiều khả năng bị đau lưng trong thai kỳ?

Những người đã từng bị đau lưng ở những lần mang thai trước, có lối sống ít vận động, không linh hoạt, cơ lưng yếu hoặc mang song sinh là đối tượng có khả năng cao bị đau lưng trong thai kỳ.

  1. Làm gì khi bà bầu bị đau bụng dưới và đau lưng trong quá trình mang thai

Bà bầu bị đau bụng dưới và đau lưng trong quá trình mang thai nên:

  • Tập thể dục và ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên
  • Chọn thực phẩm giàu chất xơ (bao gồm trái cây, rau và cá)
  • Uống nhiều nước
  • Nghỉ ngơi thường xuyên nhưng vẫn đảm bảo chế độ vận động hợp lý.

Bà bầu bị đau bụng và đau lưng là hiện tượng thường gặp và không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sự phát triển an toàn và khỏe mạnh của thai nhi các mẹ nên được theo dõi và kiểm tra thường xuyên tại các cơ sở khám bệnh uy tín.

Nguồn: sưu tầm

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Bà bầu bị đau bụng dưới và đau lưng
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here