Bà bầu bị cảm khi đang mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc về việc có thai hoặc đang mang thai thì hãy tìm cách phòng ngừa cúm để giúp bảo vệ sức khỏe bạn và em bé của bạn.

  1. Nguyên nhân khiến bà bầu bị cảm khi mang thai

Phụ nữ mang thai thường dễ bị cảm lạnh và kéo dài hơn bởi việc mang thai sẽ ngăn chặn hệ miễn dịch. Thực tế có đến hơn 200 loại virus có thể gây “cảm lạnh thông thường”, hầu hết phụ nữ sẽ bị cảm lạnh ít nhất 1 lần trong khi mang thai.

bà bầu bị cảm
Bà bầu bị cảm có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Thêm vào đó, virus cảm lạnh có thể lan truyền qua tiếp xúc trực tiếp và qua không khí. Vì vậy virus này có thể lây truyền qua thứ gì đó bạn chạm vào hoặc thậm chí là ở gần người đang bị cảm lạnh.

Liệu bà bầu bị cảm lạnh có ảnh hưởng đến thai nhi không? Chắc chắn là không. Bởi trong khi bạn có thể bạn đang cảm thấy khổ sở vì cảm lạnh thì em bé vẫn phát triển bình thường.

  1. Các triệu chứng của cảm lạnh trong thai kỳ

Nghẹt mũi, sổ mũi, ho và đau họng là những triệu chứng điển hình của cảm lạnh trong thai kỳ. Ngoài ra, một số bà bầu còn có triệu chứng sốt nhẹ.

Tuy nhiên, rất khó để có thể phân biệt một số triệu chứng của cảm lạnh trong thai kỳ với các tác dụng phụ điển hình của thai kỳ. Ví dụ: cảm lạnh có thể khiến bà bầu bị chảy nước mũi và sự tăng lên của khối lượng máu khi mang thai cũng gây ra triệu chứng này,…

  1. Cách điều trị cảm lạnh khi mang thai

Hiện nay, không có bất kỳ xét nghiệm nào được áp dụng để chuẩn đoán cảm lạnh. Vì vậy, người ta thường chẩn đoán bởi các triệu chứng như: sổ mũi, ho, đau họng,… Đặc biệt, nếu những người bạn thường xuyên tiếp xúc bị cảm lạnh thì rất có thể bạn cũng bị cảm lạnh.

bà bầu bị cảm
Cần tránh sử dụng các loại thuốc chưa được chỉ định trong thai kỳ

Để điều trị cảm lạnh, bạn có thể sử dụng chất Tylenol (Acetaminophen) để điều trị sốt và đau nhức.

Nếu bị nghẹt mũi, thuốc thông mũi sẽ là an toàn nhất để sử dụng trong khi mang thai. Tuy nhiên, khi sử dụng loại thuốc này, bà bầu nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước bởi một số thuốc thông mũi như Pseudoephedrines có thể làm tăng huyết áp khi sử dụng.

Ngoài ra, để làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh, bà bầu có thể dùng thuốc không kê đơn, như Paracetamol và uống nhiều nước.

  1. Cảm cúm trong thai kỳ

Cúm là bệnh do virus truyền nhiễm gây ra, nó có thể lây do người bệnh ho hoặc hắt hơi. Cúm không giống như cảm lạnh bởi cúm do một nhóm vi rút khác gây ra và các triệu chứng của nó có xu hướng nặng hơn, kéo dài hơn.

Khi bị cúm, bà bầu nên nghỉ ngơi, giữ ấm và uống nhiều nước để tránh mất nước. Nếu cảm thấy khó chịu và bị sốt, bạn có thể dùng Paracetamol để làm giảm nhiệt độ và giảm đau nhức.bà bầu bị cảm
Bà bầu bị cảm có thể gây các biến chứng

Trong trường hợp có nguy cơ cao bị biến chứng do cúm, bà bầu nên tìm đến bác sĩ để được kê toa thuốc kháng virus. Mặc dù thuốc kháng vi-rút sẽ không chữa khỏi bệnh cúm, nhưng sẽ giúp giảm thời gian bạn bị cúm khoảng một ngày, giảm một số triệu chứng và làm giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng.

  1. Thuốc dùng cho bà bầu bị cảm

Tốt nhất, bạn nên tránh dùng thuốc khi đang mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên bởi các tình trạng như cảm lạnh hoặc đau nhức nhẹ thường không cần điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai và cảm thấy bạn cần phải uống thuốc thì Paracetamol thường là giải pháp an toàn nhất.

Paracetamol trong thai kỳ

Paracetamol dùng để điều trị đau nhẹ, nhiệt độ cao (sốt), giúp giảm đau và giảm sốt hiệu quả.

Hiện không có một bằng chứng rõ ràng rằng Paracetamol có bất kỳ tác hại nào đối với thai nhi. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm đến bác sĩ để có được lời khuyên chính xác nhất khi sử dụng loại thuốc này.

  1. Chủng ngừa cúm trong thai kỳ

Có bằng chứng cho thấy phụ nữ mang thai có nguy cơ phát triển các biến chứng cao hơn nếu họ bị cúm, đặc biệt là ở giai đoạn sau của thai kỳ. Một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh cúm là viêm phế quản , viêm phổi. Các biến chứng không phổ biến khác bao gồm: nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa), nhiễm trùng máu gây giảm huyết áp nghiêm trọng (sốc nhiễm khuẩn), nhiễm trùng não và tủy sống (viêm màng não), viêm não, viêm cơ hart (viêm nội tâm mạc).

Vì vậy, tiêm phòng cúm trong thời kỳ mang thai sẽ giúp bảo vệ mẹ và thai nhi an toàn trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Một trong các vấn đề thường gặp trong thai kỳ đó chính là tình trạng bà bầu bị cảm. Đây là hiện tượng thường thấy ở phụ nữ mang thai. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, bà bầu nên trang bị cho mình những kiến thức nhất định để có biện pháp phòng ngừa, chữa trị tốt nhất.

Nguồn: sưu tầm

EFAMI – MẸ KHỎE, BÉ KHỎE

Bà bầu bị cảm ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?
Đánh giá:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here